Bảo mật – các vấn đề sống còn của blockchain ứng dụng trò chơi điện tử

Rate this post

Song, thực tế đã cho hacker thấy sẽ tấn công vào hệ thống và gây thiệt hại cho đội ngũ phát triển và đầu tư. Muốn duy trì dự án lâu dài và công ty phát triển, trò chuyện bảo mật cho game blockchain cần được xem là vấn đề sống còn ngay từ khi bắt đầu.

Hiện có nhiều doanh nghiệp phát triển game Việt Nam ngày càng có các tập trung đầu tư cho các vấn đề bảo mật ngay từ những sản phẩm phát triển đầu tiên.

Thang đo USD chỉ trong một năm

Theo một báo cáo từ Dapp, đã đến 1,9 tỉ USD tiền điện tử bị thiệt hại ghi trong 161 cuộc tấn công năm 2021. Cũng trong năm 2021, 6 cuộc tấn công có quy mô lớn đủ để lọt vào top 10 big attack from before to nay vào blockchain dự án. Còn lại Certik công ty bảo mật blockchain chuyên nghiệp cho hay, riêng tính toán tháng 4.2022 sẽ xảy ra 31 vụ tấn công, gây thiệt hại hơn 370 triệu USD. Chainalysis công ty dữ liệu ước tính, số tiền mà định tội danh tăng thêm 3 tỉ USD trong năm 2021 so với một năm trước đó.

Tất cả các con số đều cho thấy, không thể phục vụ cho chủ quản dựa vào blockchain của nghệ thuật, cho rằng nó không thể chiến đấu được trước các hacker. Rủi ro bị hack đối với bất kỳ sàn giao dịch hay dự án tiền mã hóa nào là chủ sở hữu, nói blockchain an toàn tuyệt đối chỉ là một ảo tưởng! Ngay từ khi thành lập, vấn đề bảo mật cho trò chơi blockchain nên được coi trọng mang tính chất sống còn.

Tư duy và nhân lực

Game blockchain là một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, tái tạo cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Song, should not because that you can do you do.

Bảo mật - các vấn đề sống còn của blockchain ứng dụng trò chơi - ảnh 2

Các diễn giả là chuyên gia về blockchain, game sản xuất và an ninh mạng chia sẻ kinh nghiệm bảo mật thông tin trong trường số

Ông William Do – CEO của quỹ đầu tư HOBBIT Investment – nêu quan điểm từ góc độ chuyên môn: “Khi chọn đầu tư vào một dự án blockchain, việc thẩm định về tư duy bảo mật của dự án là điều không thể thiếu ”. Theo ông, trong trường hợp bài toán bảo mật, ngoài khả năng xử lý của đội ngũ, họ cần phải minh bạch thông tin với các nhà đầu tư, để nhà đầu tư có đầy đủ dữ liệu trước khi quyết định có đầu tư hay không, phù hợp đầu tư.

Còn theo bà Jennie Hoàng Phương, Giám đốc điều hành của D.lion Media & Solutions, “sức mạnh nguồn lực” chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề.

Theo bà Jennie, có thể thấy, con yếu tố không thể bỏ qua khi blockchain trên thế giới vẫn được xem là ngành mới, còn ở Việt Nam thì nở một vài năm gần đây. Khi nguồn ngoại đổ vào game blockchain Việt, có một trạng thái là blockchain game dự án thiếu nhân sự trầm trọng. Lập trình viên blockchain thiếu sự chuyển đổi làn sóng ở các công ty nghệ thuật sang công ty làm việc về blockchain.

N

Và người có chuyên môn về bảo mật tham gia dự án blockchain còn khan hiếm hơn thế. Chính vì vậy, không phải dự án nào cũng tìm được cho mình một chuyên gia về bảo mật, giúp nâng cao hàng rào bảo vệ trước hacker. Thiếu nhân lực có chuyên môn về bảo mật, hoặc đôi khi là trung tâm kiếm tiền, nên thờ với bảo mật, đều là trở ngại đối với thông tin bảo mật vấn đề cho game blockchain hiện nay.

“Mất bò mới lo làm chuồng”

Bài học những bài học trên cho thấy, nếu như hacker tấn công thì thiệt hại rất nặng nề. Khi quá khả năng chống đỡ, thậm chí có thể dự án bị phá sản. Với khả năng trở thành thủ thuật bao phủ blockchain trong tương lai, hiện có nhiều dự án đang tiếp nhận dòng vốn xuất ngoại tới hàng triệu USD, cùng vô số các ý tưởng khác nhau được triển khai, cộng đồng game blockchain Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng cho các công thức bảo mật. The state of “lost bò new lo doing chuồng” sẽ làm đổ bể cả dự án tâm huyết!

Bảo mật - các vấn đề sống còn của blockchain ứng dụng trò chơi - ảnh 3

Ông Trịnh Ngọc Đức, CEO Công ty phát triển game FOTA chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với các đối tác đầu hàng

Chia sẻ kinh nghiệm với những ai cũng đang và chuẩn bị tham gia hệ thống blockchain sinh thái tại Việt Nam, ông Trịnh Ngọc Đức, Giám đốc điều hành Công ty phát triển game FOTA, nói về cách thức đội ngũ của mình xây dựng hàng rào phòng thủ trước hacker. Đó là xây dựng mô hình DevSecOps tổ chức (tác động giữa trình thiết lập, bảo mật và vận hành). The preformable to standard, the response of and restore after the public public network. Trong that, recovery is an important is standard.

Khả năng phục hồi được ông định giá bằng Đức sẽ giúp giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công, bảo đảm duy trì hoạt động cho các dịch vụ kể cả sau khi đợt tấn công đã hoàn thành. Show nay, FOTA đang sử dụng hạ tầng công nghệ từ các hãng lớn như Microsoft, Amazon và Google, nhằm nâng cao khả năng bảo mật trên đám mây, khả năng phục hồi sau khi bị tấn công mạng.

“Việc đầu tư, triển khai công nghệ, áp dụng chính sách và liên tục theo dõi, nâng cấp khả năng phòng thủ không gian mạng thuộc về chiến lược của doanh nghiệp, chứ không chỉ ở cấp độ triển khai một số bộ phận. Ngoài ra, với công việc kinh doanh sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba trong quá trình xây dựng và phát triển sản phẩm, chúng tôi cũng cần có sự tham gia của các liên minh và tổ chức để cùng hình thành khả năng khôi phục và phản ứng đủ mạnh với công thức về an toàn thông tin ngày càng lớn ”- CEO của FOTA nhấn mạnh.

Mời các bạn đón xem Talkshow tiếp theo được phát trực tuyến trên trang web nền tảng, fanpage và Youtube của tinnhanhchungkhoan.vn, baodautu.vn và vir.com.vn vào lúc:

9 giờ sáng ngày 3.6.2022: Talkshow 3 “Game ứng dụng Blockchain Việt hút vốn ngoại”

Bảo mật - các vấn đề sống còn của blockchain ứng dụng trò chơi - ảnh 4

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*