Game Metroidvania là gì? Có gì hay mà được nhiều người yêu thích vậy?

Rate this post

Nếu đã từng dạo qua các trò chơi tải trang, thì bạn có thể thấy nhiều trò chơi được gọi là Metroidvania và được rất nhiều người yêu thích. Nhưng game Metroidvania có nghĩa là gì? This entity has the special point as any place and at sao hấp dẫn vậy? Hãy cùng khám phá nhé!

Game Metroidvania là gì?

Nhìn chung Metroidvania là trò chơi được thiết kế theo kiểu nhiều thế giới mở kết nối với nhau có chiều rộng lớn, yêu cầu người chơi phải khám phá và thu thập vật phẩm theo nhiều hướng đi khác nhau chứ không chỉ là đi thẳng một mạch để mức độ hoàn thành. Từ nguyên tắc chung đó, mỗi trò chơi Metroidvania sẽ phát triển theo các định thức khác nhau.

Game Metroidvania có nhiều hướng đi khác nhau (Ảnh: Internet).

Metroidvania được gọi là sự kết hợp của 2 series game đình đám: Metroid của Nintendo and Castlevania của Konami.

Metroid đã được phát hành năm 1986, là trò chơi lớn đầu tiên có tính chất khám phá kết thúc. Game Super Metroid ra mắt năm 1994 đã hiện đại hóa các yếu tố đó và trở thành một trong những trò chơi được yêu thích nhất từ ​​trước đến nay.

Game Metroid is database for Metroidvania loại (Ảnh: Internet).
Game Metroid is database for Metroidvania loại (Ảnh: Internet).

Trong khi đó trò chơi Castlevania đời đầu được thiết kế theo kiểu từng cấp độ khác nhau với Metroid. But after that Castlevania: Symphony of the Night ra mắt năm 1997 và nhiều tựa game tiếp theo trong series này đã được thay đổi theo hướng đa chiều, khám phá nhiều thế giới giống như Metroid.

Game Metroidvania có đặc điểm như thế nào?

Nếu bạn chưa từng chơi game Mọi thứ thuộc thể loại này sẽ hơi khó sử dụng, và cũng không phải tất cả các trò chơi Metroidvania đều có thiết kế giống nhau, nhưng nhìn chung thì vẫn có các đặc điểm quan trọng về lối chơi.

Như đã nêu, Metroidvania game yêu cầu người chơi khám phá theo nhiều hướng khác nhau, tức là không chỉ đơn thuần đi từ cấp 1 đến cấp 2 mà phải tự tìm đường đi trong thế giới rộng. Điều đó cũng có nghĩa là thế giới trong trò chơi thường bao gồm nhiều khu vực kết nối với nhau, vì vậy hầu hết các trò chơi Metroidvania đều có bản đồ chi tiết để bạn biết rõ mình đang đứng ở đâu.

Game Metroidvania có nhiều khu vực và hướng đi khác nhau để người chơi khám phá (Ảnh: Internet).
Game Metroidvania có nhiều khu vực và hướng đi khác nhau để người chơi khám phá (Ảnh: Internet).

Khi nâng cấp được kỹ năng mới, bạn có thể quay lại các khu vực trước đó đã đi qua để khám phá thêm nhiều điều mới lạ. Để người chơi mất công quay lại từ đầu, các trò chơi này thường có tính năng chuyển đổi thời gian hoặc rút gọn hiện tại khi bạn thu thập được các sản phẩm mới.

Ngoài các vật phẩm giúp mở khóa ngắn lối chơi, trong game Metroidvania còn có nhiều thứ hay ho khác mà bạn có thể tìm và thu thập như bonus tăng lực, vũ khí mới, vv Tất cả những thứ đó sẽ giúp bạn mở nhiều khóa thú vị ẩn giấu trong trò chơi, ví dụ như mở những cánh cửa đặc biệt hay tìm đường đi lối lại mới.

Các kiếm vật không được sử dụng chỉ để mở cửa hoặc quay lại những nơi đã từng đi qua mà có thể giúp ích cho khoảng thời gian dài, chẳng hạn như các chiêu thức mới để chiến đấu mạnh mẽ hơn hoặc dễ dàng di chuyển hơn trong đại diện đường trước.

Game Metroidvania có rất nhiều hình thức đa dạng (Ảnh: Internet).
Game Metroidvania có rất nhiều hình thức đa dạng (Ảnh: Internet).

Other element of Metroidvania

Bên cạnh những điểm đặc biệt trên, Metroidvania game còn có nhiều thiết kế chi tiết khác nhau theo ý tưởng của tác giả. Some game as Hiệp sĩ rỗng hầu như không có hướng dẫn và người chơi phải tự khám phá. The other game as Metroid Fusion lại có chỉ dẫn tính năng để bạn cần đi tiếp đến đâu.

Một số trò chơi Metroidvania chỉ cung cấp các lối đi ngắn hạn chế có sẵn và bạn phải tìm ra các vật phẩm cần thiết để mở đường đi tiếp. Những trò chơi khác lại cho phép người chơi khám phá tự do, thậm chí bạn có thể đi lạc vào các khu vực có kẻ thù quá mạnh và mất mạng.

Bản đồ rất rộng và có nhiều phần khác nhau (Ảnh: Internet).
Bản đồ rất rộng và có nhiều phần khác nhau (Ảnh: Internet).

Game Metroidvania cũng được yêu thích vì hướng dẫn cách chơi trực tiếp sinh động, bạn không cần phải đọc chữ dài lê thê mà có thể xem hình ảnh chơi mẫu rất dễ hiểu. Game Super Metroid nổi tiếng về điểm này.

Phong cách chơi của Metroidvania cũng rất đa dạng, không cứng nhắc ảo. Nhiều game được thiết kế đơn giản dạng 2D nhưng không phải tất cả đều như vậy. Một số trò chơi theo kiểu góc nhìn thứ nhất như Metroid Primewhile a another number of other results, many could be type, ví dụ như Tế bào chết là game roguelike có các đặc điểm của Metroidvania, hay Người dơi: Arkham Asylum is an 3D game action has structure theo Metroidvania kiểu.

Một số trò chơi Metroidvania hấp dẫn đáng chơi hiện nay

Sự bùng nổ của xu hướng game indie đã dẫn đến rất nhiều tựa game Metroidvania ra mắt trong giai đoạn những năm 2000 và 2010. Hãy cùng điểm qua một số tựa game nổi bật được nhiều người chơi hiện nay nhé.

1. Hiệp sĩ rỗng

Đây là game Metroidvania nổi bật và cũng là một trong những game indie hay nhất trên nền tảng Steam hiện nay. Bạn sẽ điều khiển nhân vật hiệp hội khám phá thế giới Hallownest đã bị tàn phá bởi bệnh dịch.

Game Hollow Knight rất nổi tiếng trong thể loại Metroidvania (Ảnh: Internet).
Game Hollow Knight rất nổi tiếng trong thể loại Metroidvania (Ảnh: Internet).

Hollow Knight hấp dẫn nhất là khả năng khám phá khả năng sáng tạo. Khi mới vào game, bạn sẽ không có sẵn bản đồ và không được định vị chỉ dẫn của mình như các trò chơi khác Metroidvania, thay vào đó phải tự tìm đường đi để tạo bản đồ của mình. Ngoài ra còn có một hình phạt nặng nếu chẳng may bị chết: bạn phải quay trở lại đúng vị trí đó để đánh bại con ma, nếu không sẽ mất tất cả số tiền.

Đồ họa vẽ tay đẹp mắt, âm nhạc giàu cảm xúc, những ông chủ khó và nhiều tính năng khó kiếm giúp cho Hollow Knight trở thành địa chỉ liên tưởng của người hâm mộ Metroidvania.

2. Axiom Verge

This game has a very many element and same Metroid as bối cảnh khoa học viễn tưởng và các máy móc thiết bị để tìm đường. Bạn sẽ đóng vai một nhà khoa học bị thương trong một vụ tai nạn, lạc tới một hành tinh xa lạ và có rất nhiều bí ẩn đang chờ bạn khám phá.

Game Axiom Verge (Ảnh: Internet).
Game Axiom Verge (Ảnh: Internet).

Thế giới trong game rất rộng nhưng được chia thành các khu vực nhỏ dễ kiểm tra và dễ tìm hơn, cùng với đó là vố vật phẩm và phần thưởng mà bạn có thể thu thập được. Đặc biệt trong trò chơi cũng hay xuất hiện các sản phẩm rất lạ, chẳng hạn như súng có tác dụng điều khiển kẻ thù.

Có một số chỗ hơi khó tìm đường đi, nhưng nhìn chung Axiom Verge là một trong những trò chơi Metroidvania hay nhất hiện nay.

3. Ori and the Will of the Wisps

This is the following section of game Ori and the Blind Forest, được đánh giá là hay hơn cả phần đầu. Bạn sẽ bước chân vào cuộc phiêu lưu qua một khu rừng tuyệt đẹp với âm nhạc nhẹ nhàng và câu chuyện cảm động.

Ngoài những cảnh chạy gay cấn thoát khỏi kẻ thù, Will of the Wisps but have the display boss hoành tráng. Nhiều tính năng chiến đấu được cải thiện so với phần đầu, ví dụ như có nhiều cách di chuyển hơn. Cả 2 game Ori đều rất đáng chơi và rất thích hợp cho những ai mới bắt đầu làm quen với thể loại này.

4. Người đưa tin

Trò chơi này Thoạt nhìn không giống Metroidvania vì có các cấp độ liền mạch kiểu cổ điển, tương tự như trò chơi Ninja Gaiden. Nhưng càng về sau trò chơi sẽ càng mở rộng và thể hiện nhiều yếu tố Metroidvania đúng nghĩa như khám phá tự do, nâng cấp nhân vật và những bí mật đang chờ bạn tìm kiếm.

The Messenger còn độc đáo ở chỗ nó có 2 phong cách đồ họa khác nhau: ban đầu là hình ảnh 8 bit, sau đó đến phần “Tương lai” với hình ảnh 16 bit, một số khu vực và người chơi phải chuyển đổi qua lại giữa 2 chế độ này. Tính hài hước từ các nhân vật trong game và nhạc nền bắt đầu cũng là điểm cộng của game Metroidvania.

5. Yoku’s Island Express

Hầu hết các trò chơi Metroidvania đều có trò chơi phiêu lưu mạo hiểm, nhưng Yoku’s Island Express lại giống như trò chơi bắn bi. Bạn sẽ điều khiển lỗi con Yoku đưa ra kết quả bóng đi theo yêu cầu. Bối cảnh trên hòn đảo và âm nhạc nhẹ nhàng làm cho trò chơi này mang tính chất thư giãn vui vẻ, cùng với cách chơi pinball kiểu luôn thay đổi, sẽ giúp bạn giải trí và xả stress rất tốt.

6. Guacamelee!

Guacamelee! là game phiêu lưu mang phong cách hài hước. You will be into the vai Juan, người đã tìm thấy một chiếc mặt nạ thần kỳ và có nhiệm vụ ngăn chặn những kẻ xấu nhất thế giới của người sống và người chết. Guacamelee! set the nặng tính chiến đấu, những kỹ năng thu thập được sẽ giúp bạn di chuyển khắp nơi và đánh bại kẻ thù. Đặc biệt trong quá trình chơi, bạn sẽ chuyển đổi qua lại giữa thế giới người sống và người chết, cảm giác rất thú vị.

7. SteamWorld Dig 2

Đây là trò chơi đậm chất Metroidvania, trong đó bạn sẽ đi qua các hang động và đường hầm dưới lòng đất, thu thập các tính năng mới để nâng cấp nhân vật, khám phá những bí mật bị ẩn giấu. SteamWorld Dig 2 là một game vui vẻ dễ chơi, không quá khó, rất phù hợp cho những người mới bắt đầu.

8. Shantae và lời nguyền của hải tặc

Trong nhiều game hay của series Shantae, đây là tựa game được đánh giá cao về cách thiết kế cấp độ và các tính năng. Shantae nhân vật trong trò chơi này đã bị mất phép biến hình nên phải hợp tác với đối thủ của mình và sử dụng các món đồ của cướp biển để tăng sức mạnh.

Giống như Shantae game khác, Pirate’s Curse được yêu thích nhờ hình ảnh vui nhộn, tạo hình nhân vật đẹp mắt, âm nhạc tuyệt vời và nhiều vật phẩm nâng cấp để người dùng tìm kiếm.

9. Bloodstained: Nghi lễ của đêm

Trò chơi này giống với Castlevania nhiều hơn là Metroid và lối chơi tập trung vào chiến đấu. Có rất nhiều quái vật và ông chủ đang chờ bạn, hãy thu thập những vật phẩm mới trên đường phiêu lưu, tăng công suất và phòng thủ của mình để đánh bại chúng.

10. Supraland

This is the game angle view is most description is “the merge between Portal, Zelda and Metroid”. Giống như các trò chơi khác Metroidvania, bạn phải khám phá thế giới để tìm các sản phẩm nâng cấp giúp mở ra nhiều hướng đi mới, bên cạnh đó còn có nhiều thử nghiệm. Supraland mang đến nhiều nét mới cho phong cách Metroidvania và nhận được nhiều đánh giá tích cực trên Steam.

Trên đây là những thú vị về trò chơi Metroidvania. Bạn đã từng chơi game nào thuộc thể loại này chưa? Please back the comments under the comment of the part nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều bổ sung thông tin nhé!

Xem thêm

5 title game cực hay làm game thủ “dành cả thanh xuân” để trải nghiệm

Bạn đã chơi nhiều trò chơi trên máy tính môi trường hay điện thoại nhưng vẫn chưa thực hiện được một trò chơi vừa ý cho bản thân? Nếu vậy, hãy xem ngay những gợi ý dưới đây! BlogAnChoi sẽ giới thiệu với các bạn những game hay mà game thủ nên chơi thử một lần nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*