Hướng tới SEA Games 31: Bơi lội Việt Nam đang lùi lại?

Rate this post

Đội tuyển ứng tuyển Việt Nam tham gia SEA Games 31
Đội tuyển ứng tuyển Việt Nam tham gia SEA Games 31

Cá nhân mạnh mẽ

Ở 3 kỳ SEA Games gần nhất, đội tuyển của chúng tôi đều đứng ở vị trí thứ hai toàn đoàn. That is an big job of the tuyển sinh nước ngoài Việt Nam, bởi 2 nguyên nhân sau. Thứ nhất, đội tuyển sinh Singapore vẫn còn quá mạnh với phần còn lại của Đông Nam Á. Thứ hai, sau khi mất vị trí Á quân vào tay Việt Nam, những quốc gia khác như Malaysia, Thái Lan, Philippines và Indonesia đều đầu tư rất mạnh trong những năm gần đây.

Kình ngư Joseph Schooling của Singapore tấm Huy chương vàng (HCV) Olympic Rio phản ánh sức mạnh tầm cỡ quốc tế của đội tuyển mới đi qua Singapore. Ngay cả khi Schooling không còn ở phong độ đỉnh cao như trước, đảo quốc sư tử vẫn còn nhiều kình ngư đủ sức thay thế anh. Thực tế tại SEA Games 2019, 3/4 HCV của Schooling đến từ những nội dung đồng đội. Ở giải đấu 3 năm trước, Singapore tới 23 HCV.

Có thể ví Singapore là một đội tuyển mạnh toàn diện. Còn lại Việt Nam, chủ yếu dựa vào một số nhân viên nhất định. Điều đó đặc biệt chính xác với tuyển nữ Việt Nam, kỳ 1 người quá nửa số HCV ở các cuộc lội ngược dòng SEA Games: Nguyễn Thị Ánh Viên. Điều đó có thể hiện rõ hơn cả ở giải vô địch quốc gia, một mình Ánh Viên số huy chương nhiều hơn tất cả các đoàn thể thao tác khác nhau tham dự.

Nếu như Singapore luôn có lớp vận động viên (VĐV) mới kế cận thế hệ cũ tung hoành ở đường đua xanh, thì Việt Nam lại không làm được như vậy. Ở các công cụ lọc nội dung và chọn tự do cự ly ngắn nam, hơn 10 năm qua chúng ta chỉ có 1 người đủ sức cạnh tranh HCV, là kình ngư Hoàng Quý Phước. Tại các nội dung của nữ, Ánh Viên gần như là niềm hy vọng duy nhất để đạt được thành tích đáng kể trong 1 thập niên.

Trong khi đó, các quốc gia khác như Malaysia, Thái Lan, Philippines và Indonesia cũng có những người nổi tiếng. Tiêu biểu như Welson Sim của Malaysia, Prawira Aflah Fadian của Indonesia…

Kình ngư Ánh Viên vốn được coi là "mỏ vàng" của chương trình Việt Nam trong nhiều kỳ SEA Games
Kình ngư Ánh Viên vốn được coi là “mỏ vàng” của nước Việt Nam kỳ SEA Games

The sai sót

Thông thường một vận động viên điền kinh sẽ chỉ tập trung vào một nội dung để có thể nâng cao nhất. Joseph Schooling đặc biệt của Singapore mạnh về thẩm mỹ. Còn lại Quy Phước nổi tiếng là sự kiện tướng tự do cự ly ngắn. Một vận động viên thành thạo nhiều kiểu ghép như Michael Phelps của Mỹ cũng sẽ tập trung phục hồi chương trình ở các ứng dụng tự động nội dung, soi và kết hợp.

Trong quá khứ, Ánh Viên đã có HCV SEA Games ở mọi loại kích thước, bao gồm cả chập chờn và ngậm ngùi! Right “cày ải” ở quá nhiều nội dung, bao gồm cả những đoạn ngắn, trung bình và dài, khiến Ánh Viên không thể tập trung vào nội dung thế mạnh của mình là kết hợp. Tài năng của Ánh Viên là không ai phủ nhận, nhưng áp lực thành tích ở Olympic Tokyo 2020 đã khiến Ánh Viên “mệt mỏi”.

Điều đáng buồn hơn cả trong câu chuyện của Ánh Viên, đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam mắc câu sai. Trước Ánh Viên, Hoàng Quý Phước cũng từng được đánh giá là một vận động viên có nhiều triển vọng huy chương ở đấu trường châu lục và thế giới. Đáng buồn là những huấn luyện viên không được chuẩn bị kỹ lưỡng, cũng như công việc thiếu bài bản, khiến Quý Phước không thể đạt tới kỳ vọng.

Nỗ lực bằng mọi giá

To chuẩn bị SEA Games 31, 9 thành viên đội tuyển Việt Nam đã sang Hungary tập. Này đi kéo dài 2 tháng và sự việc được đổ vào 2 chiếc gương soi được kỳ vọng thay thế Ánh Viên là Phạm Thị Vân và Lê Thị Mỹ Thảo. Trong quá khứ, cuộc lội ngược dòng Việt Nam từng có những vận động viên được kỳ vọng bên cạnh Ánh Viên như Ngọc Quỳnh, Phương Trâm, nhưng họ không thể thi đấu thành công như mong đợi.

Áp lực HCV tại SEA Games 31 sẽ cả lên vai những vận động viên nam như Huy Hoàng
Áp lực HCV tại SEA Games 31 sẽ cả lên vai những vận động viên nam như Huy Hoàng

My Thảo is an in the cựu cựu tuyển sinh Việt Nam. Cô được nhắc tên khá ít, chủ yếu từ những lần chiến thắng Ánh Viên ở giải vô địch quốc gia. Và, Mỹ Thảo cũng chỉ thi đấu nổi trội ở nội dung xét tuyển. Người lại, Phạm Thị Vân mới 17 tuổi. Cô được đánh giá có chức năng phát triển lớn, nhưng việc đặt quá nhiều kỳ vọng vào một vận động viên trẻ sẽ mang lại rất nhiều áp lực không tốt cho chính cô.

Vì lý do trên, áp lực HCV ở SEA Games 31 sẽ cả lên vai những vận động viên nam như Huy Hoàng (tự động đo cự ly dài và trung bình), Thanh Bảo (bắt cóc), Lê Nguyễn Paul (chập chờn ), Hưng Nguyên, Kim Sơn (kết hợp).

Hoàng Quý Phước không còn ở phong độ đỉnh cao như trước, thế nên anh sẽ mạnh ở những nội dung thi đấu tiếp sức đồng đội. Là người có thâm niên ở tuyển sinh Việt Nam, Phước còn như một đàn anh kết nối toàn đội. Ngoài việc cử tuyển 9 VĐV trọng điểm đi huấn luyện nước ngoài, đội tuyển sinh Việt Nam sẽ chọn những gương mặt xuất sắc nhất để tranh tài tại SEA Games ở Giải Bơi – lặn vô địch quốc gia bể 25 m.

Với việc Ánh Viên vẫn bỏ ngỏ tuyển sinh tham dự SEA Games 31, Huy Hoàng kỳ vọng sẽ giành được 3 HCV ở các nội dung 400 m, 800 m và 1.500 m tự do nam. Đây là trường nội dung của kình ngư này. Tuy nhiên, chúng ta sẽ mất ít nhất từ ​​4 – 6 HCV của Ánh Viên. Đó cũng là công thức, là cơ hội để tìm kiếm những tài nguyên mới, khi cái bóng quá lớn của Ánh Viên được thoát ra. By vậy, rất cần cố gắng không mệt mỏi cũng những vận động viên khác.

Theo Tổng thể Thể dục thể thao, cuộc lội ngược dòng Việt Nam sẽ cử 30 VĐV tranh tài tại SEA Games 31. Bên cạnh tranh để tổ chức chương trình, SEA Games được tổ chức trên sân nhà cũng là cơ hội để chúng ta vận động tốt đưa ra nhiều vận động viên đấu trường khu vực, học hỏi, nâng cao kinh nghiệm thi đấu. Trong bối cảnh khó khăn bủa vây, tin vui hiếm khi xảy ra với cuộc lội ngược dòng Việt Nam trước thềm SEA Games 31, là việc Joseph Schooling và Quah Zheng Wen sẽ không tham gia trận đấu này.

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên: Bi kịch của “cô gái thép”

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*