Ngôi sao võ thuật đa tài của điện ảnh Trung Quốc

Rate this post

Chung Tử Đơn (hay Chân Tử Đan) là diễn viên võ thuật nổi tiếng Trung Quốc. Ông tham gia hoạt động nghệ thuật từ khi còn trẻ và sớm đạt được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá. Bên cạnh đó, ông cũng là một ngôi sao đa tài khi thành công với nhiều trò chơi, vị trí khác nhau.

Hồ sơ Chung Tử Đơn

 • Khai sinh name: Chung Tử Đơn (甄子丹)
 • Biệt danh: Donnie
 • Tên tiếng anh: Donnie Yen Ji-dan
 • Ngày sinh: 27/07/1963
 • Cung hoàng đạo: Sư tử
 • Quê quán: Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc
 • Chiều cao: 1m73
 • Cân nặng: 75 kg
 • Hoạt động năm: từ năm 1983 đến nay
 • Nghề nghiệp: võ sĩ, diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất, doanh nhân
 • Hôn nhân: Anh trải qua hai cuộc hôn nhân. Cuộc hôn nhân với người vợ đầu tiên là Lương Tịnh Từ (Leung Zing Ci) chỉ kéo dài trong vòng 1 năm. Đến năm 2003, ông nhập hôn với người mẫu Uông Thi Thi (Cissy Wang).
 • Con cái: Trong cuộc hôn nhân đầu tiên với Lương Tịnh Từ, anh ấy có một người con là Man Cheuk Yen sinh năm 1995. Hiện tại, anh ấy và Uông Thi Thi có thêm một con trai (James) và con gái (Jasmin).


Chung Tử Đơn là con của nữ võ sư Mạch Bảo Thiền, vì vậy, ngay từ nhỏ anh ấy đã được tiếp xúc với võ thuật. Gia đình ông có một thời gian sống tại Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Ông theo học võ với nhiều sư phụ khác nhau, trong đó có sư phụ Ngô Bân, cũng là người dạy võ cho Lý Liên Kiệt.

Sự xuất hiện của nghiệp vụ

New time out eye (1983 – 1989)

Khi gia nhập làng giải trí vào năm 20 tuổi (1983), Chung Tử Đơn không phải là một diễn viên được đánh giá cao về nhan sắc, diễn xuất hay võ thuật. Suốt thời gian đầu tiên, ông chỉ được đóng các vai phụ, hoặc các vai chính nhưng trong các tác phẩm không quá nổi bật.

Năm 1984, ông có vai diễn đầu tiên trong Túy Quyền Thái Cực. Tuy nhiên, bộ phim lần này không được tạo ra nhiều đối tượng trên thị trường.

Năm 1985, ông tham gia khóa học diễn xuất của TVB. Từ đó đến năm 1988, ông ấy chỉ được giao các vai trò không quan trọng trong hai bộ phim Tình phùng địch thủ and Long hổ 1.

Đến năm 1989, khi tham gia vào Chứng chỉ tiêu chuẩn, xuất khẩu và võ thuật của ông mới được công nhận và biết đến rộng rãi. This movie is a step given to the row of the stars võ thuật ăn khách.

Chung Tử Đơn 2


Thời gian bùng nổ (1992 – 1995)

Năm 1992, chàng diễn viên đã xuất hiện trong phim Hoàng Phi Hồng 2 Nam Nhi tự cường với vai trò là một nhân vật phản diện. Hoàng Phi Hồng 2 is the movie đánh dấu những lần đầu tiên anh được hợp tác cùng các ngôi sao võ thuật nổi tiếng như Khương Đại Vệ, Lý Liên Kiệt. Trận đấu giữa ông và Lý Liên Kiệt với sự phối hợp của nhiều loại vũ khí là cảnh đấu kinh điển trong lịch sử phim võ thuật.

Cũng trong năm 1992, anh ấy tiếp tục thành công với vai diễn phản hồi thái giám trong Tân Long Môn khách.

Từ năm 1993, khi tham gia bộ phim Thiếu niên Hoàng Phi Hồng, danh tiếng của Chung Tử Đơn mới thật sự bùng nổ. Trong phim này, ông đóng vai cha của Hoàng Phi Hồng – Quảng Đông Thập Hổ Hoàng Kỳ Anh. Cảnh cuối cùng của giao diện phim trên những cây cột trụ và ở dưới là biển lửa cùng những người đánh mắt đẹp để tạo lại nhiều ấn tượng cho người xem.

Năm 1994, ông đóng vai Lý Tiểu Long trong Lý Tiểu Long truyền kỳ của đạo diễn nổi tiếng Hollywood Steven Seagal. This year, ông ta tham gia và ghi dấu ấn với Vịnh Xuân Quyền trong vai Nghiêm Vịnh Xuân.

Năm 1995, truyền hình bộ phim Tinh Võ Môn that he close the CHÍNH cơn cơn thịnh nộ ở Đông Á. Phim là câu chuyện về cuộc đời huyền thoại võ thuật Trần Chân. Trong phim, anh diễn tả hoàn toàn Trần Chân khí phách, uy phong, dũng khí.

Chung Tử Đơn 3


Màn hình võ thuật ngôi sao (1996 – nay)

Từ năm 1996, Chung Tử Đơn được biết đến và được công nhận rộng rãi với tư cách ngôi sao võ thuật. Trong thời gian này, ông rất chịu khó luyện và các công thức khác nhau.

Năm 1997, ông đóng vai chính trong Chiến lang truyền thuyết. Tuy đây không phải là một bộ phim được đánh giá cao về nội dung và nghệ thuật nhưng lại đạt được thành công lớn về doanh thu.

Năm 1998, ông tiếp tục hái thành công với vai chính trong Sát thủ nụ hôn. Trong cùng năm đó, hội phê bình điện ảnh Hồng Kông và Liên hoan phim Udine ở Ý đều đã trao cho bộ phim này giải thưởng Phim xuất sắc nhất năm.

Năm 2002, tài tử tham gia tuyệt phẩm Anh hùng làm đạo diễn Trương Nghệ Mưu thực hiện. Bộ phim dựa trên câu chuyện Kinh Kha, Tần Thủy Hoàng năm 227 TCN.

Năm 2005, ông gây tiếng vang với Sát phá lang. Trong phim, anh ấy đã có nhiều lần chứng minh khả năng diễn xuất của mình khi hoàn thành những cảnh nội tâm, tình cảm của cảnh sát Mã Quân lạnh lùng.

Năm 2008 có thể nói là năm sự nghiệp thăng hoa của Chung Tử Đơn. Cả 3 bộ phim Họa Bì, Giang Sơn Mỹ Nhân and special is Diệp Vấn đều là những bộ phim không đạt yêu cầu cao về nghệ thuật tính toán mà cả doanh thu cũng rất ấn tượng. Diệp Vấn is the movie give up the deep beauty to the best to the the road of the he. Bộ phim đã đánh dấu định dạng phong cách diễn xuất võ thuật riêng Chung Tử Đơn.

Năm 2010, ông quay lại và gây ấn tượng mạnh với Diệp vấn II. Ông cũng hái nhiều thành công với Huyền thoại Trần Chân hợp tác cùng diễn viên Lưu Vĩ Cường.

Từ năm 2010 trở đi, ông thường chỉ góp mặt trong các bộ phim với tư cách là vai phụ hoặc khách mời. Bên cạnh đó, ông hoạt động trung gian với tư cách là chỉ đạo võ thuật và đạo diễn.

Xem thêm: Diệp Vấn – Đỉnh cao võ thuật Châu Á trở lại với một chương trình mới hoàn chỉnh

Chung Tử Đơn 4


Other action output

Ngoài việc được biết đến là diễn viên võ thuật, Chung Tử Đơn còn gây ấn tượng bởi đa nhiệm khi đảm nhận và thành công ở nhiều vai trò khác nhau như:

Võ thuật chỉ

Chung Tử Đơn được biết đến với tư cách chỉ đạo võ thuật trong nhiều bộ phim nổi tiếng. Ông tham gia và chịu trách nhiệm dàn dựng các pha hành động và võ thuật. Cho tới hiện tại, ông đã biên soạn các cảnh hành động trong nhiều bộ phim Châu Á cũng như Hollywood như: Highland: Endgame, Những kỵ sĩ Thượng Hải, Điểm sáng, Huyền thoại Trần Chân… Special, ông ta còn tham gia chỉ đạo và biểu mẫu cho trò chơi nhân vật.

Đạo diễn

Ông đạo diễn đầu tiên của bộ phim là Chiến lang trong truyền thuyết. Cho đến nay, ông đã diễn 6 phim, trong đó có nhiều bộ phim thành công.

Nhà sản xuất

Năm 1997, ông thành lập Bullet phim nhưng hãng phim này chỉ tồn tại trong vòng 2 năm do hoạt động không có hiệu quả. Sau này, ông có tham gia sản xuất 5 bộ phim nổi tiếng gồm: Chiến lang trong truyền thuyết, Nụ hôn sát nhân, Long Hồ môn, Đảo hỏa tuyến, Họa Bì.

Chung Tử Đơn 5


The decounted

Trong suốt sự nghiệp của mình, Chung Tử Đơn đã đạt được nhiều giải thưởng:

 • “Nam diễn viên xuất sắc nhất” với phim Hoàng Phi Hồng 2 tại Liên hoan phim Hồng Kông năm 1993.
 • “Biên đạo xuất sắc” các năm 2003, 2007, 2011 tại Liên hoan phim Kim mã.
 • “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” với vai Diệp vấn tại Liên hoan phim Hồng Kông, Liên hoan phim sinh viên Bắc Kinh, … năm 2009.
 • “Biên đạo hành động hay nhất” các năm 2004, 2006, 2008, 2015 tại Liên hoan phim Hồng Kông.
 • “Ngôi sao điện ảnh quốc tế của năm” tại Liên hoan phim quốc tế Macau năm 2017.
 • “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” năm 2021 tại Liên hoa phim Hoa Kỳ.
 • “Phim quốc tế hay nhất” tại Liên hoan phim tài liệu Edge năm 2021.
 • “Biên đạo hành động hay nhất” tại Giải thưởng anh hùng điện ảnh Trung Quốc với phim Hỏa Nộ đầu năm 2022.

Chung Tử Đơn 6


Đời tư Chung Tử Đơn

Mặc dù nổi tiếng với tượng đại trượng phu trên màn hình, nhưng sau ống kính, nam tài tử bị đồng nghiệp và nhân viên công tố là “kẻ tiểu nhân”, chảnh chọe, coi thường người khác.

Cụ thể, đạo diễn Cảnh Vệ Quốc vào năm 2012 đã công khai chỉ trích Chung Tử Đơn “là cao thủ võ lâm trên màn ảnh nhưng lại là kẻ tiểu nhân ngoài đời”. Khi làm việc với diễn viên Triệu Văn Trác, Chung Tử Đơn vị còn cố tình huống kịch bản, làm đất diễn của Triệu Văn Trác ít hơn hẳn ban đầu. Triệu Văn Trác sau đó tuyên bố Chung Tử Đơn là kẻ thù của anh.

Trong chuyện tình cảm, anh từng có một đời vợ là Lương Tịnh Từ trước khi cưới Uông Thi Thi. Nhưng nếu như Chung Tử Đan rất yêu chiều người vợ, thì đối với người vợ cũ, sau khi ly hôn ông hoàn toàn không đoái hoài, để cô một mình nuôi con trai của hai người.

Được biết, lúc Lương Tịnh Từ mang thai, Chung Tử Đơn khi ấy đang tham gia bộ phim Tinh Võ Môn cùng Vạn Ỷ Văn phải lòng nàng diễn viên. Bất chấp việc có gia đình, ông vẫn theo đuổi Vạn Ỷ Văn và thậm chí còn kết hôn với Lương Tịnh Từ để đến với Vạn Ỷ Văn. Ông với Vạn Ỷ Văn đã đính hôn, nhưng chuyện tình cũng tan vỡ vì nhiều lý do.

Vì những điều này mà hình ảnh của Chung Tử Đơn trong mắt chúng ta không được đẹp.

Tiểu sử Chung Tử Đơn: Ngôi sao võ thuật đa tài của điện ảnh Trung Quốc 7
Chung Tử Đơn bên vợ Uông Thi Thi và các con

Trên đây là tiểu sử đầy đủ của ngôi sao võ thuật Chung Tử Đơn. Show at, tuy ít đóng phim nhưng anh vẫn hoạt động mạnh mẽ trong vai trò chỉ đạo sản xuất, đạo diễn và nhà sản xuất. Với niềm đam mê và nhiệt huyết của mình, anh vẫn tiếp tục có những cống hiến xuất sắc cho nền điện ảnh thế giới nói chung và dòng phim hành động võ thuật riêng. Có thể nói, anh là một ngôi sao đa tài của làng điện ảnh.

To update the information about Tiểu sử sao khác, hãy theo dõi những bài viết mới trên VOH Giải Trí nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*