Rất rủi ro khi mua cũ máy tính linh kiện, cách kiểm tra chuẩn nhất

Rate this post

Linh kiện máy tính là các bộ phận được tạo thành một chiếc máy tính giúp nó hoạt động và tiếp nhận mọi tác vụ của người sử dụng. Nếu không có bộ phận đó, thì không thể tạo nên một chiếc máy tính hoàn chỉnh. Và nó cũng chỉ là một đúng nghĩa thư viện.

Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí nhiều người thường chọn mua sản phẩm linh kiện cũ về sử dụng. Mặc dù mua những cũ máy tính linh kiện vẫn đảm bảo cho những người chuyên về máy tính. Nhưng thực tế đối với những người không chuyên và không nắm chắc về máy tính thì các lựa chọn này lại vô cùng rủi ro.

VGA

Vào khoảng cuối năm 2018, khi tiền ảo các loại có dấu hiệu hạ nhiệt, thì các loại máy tính cũ linh kiện cũng được bày bán rất nhiều. Vào thời điểm đó, một chiếc RX580 vẫn còn chất lượng với mức giá khoảng 2 đến 2,5 triệu đồng, không bằng 1/3 so với giá mới. Nhưng có nhiều người dùng nếu không có kinh nghiệm sẽ rất dễ mua phải những VGA có thời gian sử dụng lâu năm và hết công suất. Nếu bạn không thể chọn nhầm những linh kiện đó, nó có thể sẽ gây nguy hiểm cho mainboard và những linh kiện xung quanh cũng sẽ nguy hiểm theo.

Được biết VGA (viết tắt của Video Graphics Array) là một màn hình chuẩn được giới thiệu từ năm 1987 của hãng IBM cùng loại máy tính PS / 2. Nó được sử dụng để hỗ trợ kết nối từ máy tính xách tay tới trình chiếu thiết bị (máy chiếu, màn hình ngoài, …) qua dây quấn. VGA Linear có 15 chân kết nối, hỗ trợ nhiều phân giải chuẩn, chẳng hạn như: 640 x 400px 1280 x 1024px.

Old máy tính linh kiện ẩn nhiều rủi ro cần chú ý khi mua. Illustrator image

Hard Disk

Cả 2 ổ cứng SSD và HDD đều có thể tìm thấy ở những ổ cứng với giá mới ổ cứng khoảng 2/3 có cùng một số kỹ thuật. Nếu cũ ổ cứng có cố gắng thì nó cũng sẽ ít gây nguy hiểm hơn cho máy tính hệ thống. Nhưng ổ cứng là nơi lưu trữ các dữ liệu không ai có thể biết được ổ cứng đã được sử dụng lâu dài và còn bao nhiêu thời gian nữa là bị lỗi. Nhưng một khi ổ cứng xảy ra vấn đề thì các dữ liệu đó cũng mất luôn.

Source bộ

Trong những cũ máy tính linh kiện, thì bộ nguồn chính là linh kiện nguy hiểm nhất. Đây là bộ phận rất dễ dàng trong việc sửa chữa chỉnh sửa và thay thế. Và nếu mua phải một bộ nguồn không có chất lượng giá rẻ, thì cần phải xác định bởi vì chúng là linh kiện cung cấp năng lượng cho cả máy tính, nếu có vấn đề gì xảy ra thì cả máy tính hệ thống đều có thể đi được theo luôn.

Bảo hành chế độ và hỗ trợ của hãng

Ngoài ra những rủi ro phát sinh khi lựa chọn cũ máy tính linh kiện, chế độ bảo hành cũng là điểm quan trọng cần phải quan tâm. Khi mua các sự kiện mới, thì sẽ luôn có chế độ bảo hành và sự hỗ trợ từ các nhà phân phối và cửa hàng bán lẻ trong thời gian nhất định để đảm bảo quyền lợi.

Nhưng với old linh kiện thì dù ít hay nhiều họ cũng trải qua quá trình sử dụng và bảo mật chế độ cũng rất ngắn. Trong khi các sự kiện mới được bảo hành từ vài năm, thì các sự kiện cũ nếu có thì chỉ được bảo hành trong vài tháng.

Công nghệ hiện nay được phát triển với tốc độ khủng khiếp, chúng tôi càng ngày càng mạnh, rẻ hơn và được trang bị các công nghệ khác nhau. Vì thế mà mới máy tính linh kiện cũng sẽ bị lỗi thời rất nhanh. Nếu bạn muốn sở hữu một máy tính có hỗ trợ các công nghệ mới nhất, thì lựa chọn cũ máy tính linh kiện không phải là ý kiến ​​hay, hãng không tính toán sẽ ưu tiên phần mềm hỗ trợ cho các sự kiện mới nhất của họ .

Đây cũng là vấn đề tồn tại lâu khi mua linh kiện cũ, chúng tôi chỉ được bán ra khi hàng mới với các tính năng vượt trội. Có rất ít người bán lại những linh kiện mới khi vừa mới mua cách đây không lâu.

Những người có kinh nghiệm cũng không chắc

Những điều cũ kỹ thuật may mắn thay đổi không còn xa lạ gì với những người đam mê máy tính. Và những xào nấu của người bán thì có khi cả dân chuyên nghiệp cũng khó mà nhận được. Các cũ linh kiện được bảo hành từ những hư hỏng về mặt vật lý cũng có thể dễ dàng sửa chữa các tay nghề để sử dụng như bình thường với một bề ngoài rất hoàn thiện. Do đó những người bán hàng sẽ lợi dụng sự không hiểu biết của người mới để bán cho họ những thứ linh kiện kém chất lượng với mức giá cao.

Máy tính cũng là một vùng vô cùng lớn và để có thể nắm được các cơ sở kiến ​​thức, thì cũng phải có một khoảng thời gian dài. Đối với những đối tượng này, người bán chỉ cần chém gió một lúc là có thể khiến họ phải bỏ một số tiền lớn hơn giá trị thông thường của một máy tính linh kiện.

Nhưng cũng có những máy tính linh kiện có hiệu năng và chất lượng tốt nhưng chúng tôi sẽ chỉ có thể đến với những người dùng có kinh nghiệm và sự nhạy cảm. Vì thế mua linh kiện cũ máy tính cũng có thể mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích. Nhưng nó cũng sẽ chỉ phù hợp với những người biết rõ về nhu cầu và rủi ro mà họ sẽ phải đối mặt.

Kiểm tra cũ máy tính linh kiện có đảm bảo chất lượng hay không?

Cách kiểm tra cũ VGA: Trước hết hãy dành ít nhất 30 phút để thực hiện bài kiểm tra VGA, yêu cầu người bán cho phép chạy những phần mềm kiểm tra VGA như Furmark, Heaven Engine … Sau đó, hãy kiểm tra cổng xuất image on VGA as port VGA / DVI / HDMI, please sure all the port are well.

Run Furmark tầm 10-15 phút sau đó kiểm tra nhiệt độ, ngôn ngữ mà chiếc VGA sinh ra trong quá trình hoạt động (Furmark sẽ tạo ra VGA chạy hết công suất), kiểm tra khi full load frame có ổn định không. Nếu VGA không phát sinh bất kỳ lỗi nào trong quá trình kiểm tra (bị crash dump, rác hình-Artifact …), bạn có thể yên tâm mua chiếc VGA đó.

Cách kiểm tra CPU: Kiểm tra chân CPU có bị hỏng hay đứt gãy, nếu có dấu hiệu bị cong hay đứt, nên dừng giao dịch lại vì CPU chân bị cong hay đứt không thể bảo đảm CPU hoạt động một cách bình thường thường được.

Sau khi kiểm tra chân CPU không có vấn đề cong, gãy thì hãy tiến hành chạy các bài kiểm tra riêng biệt cho CPU. Tuy CPU là một linh kiện rất ít nhưng cũng có những CPU hợp lệ bị lỗi như: chết iGPU (chip xử lý đồ họa tích hợp trên CPU), thiếu tập lệnh (thường gặp ở khay hàng CPU) … Hoặc xin vui lòng yêu cầu người bán cho phép sử dụng kiểm tra phần mềm như CPU-Z để hiển thị chi tiết thông tin của CPU.

CPUZ is a help tool display the details of the information about CPU. Đối với những CPU có xung ép khả năng (ví dụ như những CPU Intel Core i7-6700k, AMD A10-7870K …), hãy thiết lập mức xung bằng mức xung mà người bán “quảng cáo”. Sau đó bạn hãy kiểm tra sự ổn định của hệ thống sau khi ép xung (không bị crash dump-error gặp CPU khi ép xung).

Cách kiểm tra cũ RAM: Cài đặt phần mềm CPU-Z để đọc RAM số để xem có đúng với thông số mà người bán nói hay không (kiểm tra dung lượng RAM, bus RAM, cas …). Sử dụng công cụ kiểm tra RAM như Chẩn đoán bộ nhớ Windows, nếu không có vấn đề gì, bạn đã tìm thấy RAM tốt.

Old tra HDD / SSD old type: Đối với HDD, kiểm tra bằng CrystalDiskInfo trên Windows để biết trạng thái của ổ cứng. Nếu tất cả các hạng mục đều không có cảnh báo thì ổ cứng đó tốt. Ngoài ra còn một cách khác là sử dụng công cụ MHDD trong Hiren boot để kiểm tra ổ cứng, công cụ này sẽ hiển thị tất cả những bad sector của ổ cứng, tuy nhiên cách làm này mất rất nhiều thời gian (ổ có dung lượng 1 TB có thể đi tới vài đồng hồ giờ). If you can thoả mãn với người bán cho “bao test” trong vòng 3 đến 7 ngày (trong khoảng thời gian đó nếu ổ cứng bị lỗi, bạn có quyền trả lại hàng và lấy tại tiền), tuy nhiên điều này chỉ nên áp dụng dụng với những người bán uy tín.

Kiểm tra trạng thái HDD bằng CrystalDiskInfo: Đối với ổ cứng SSD, kiểm tra tốc độ xử lý dữ liệu bằng CrystalDiskMark phần mềm. This is a very information to check the data process of SSD.

Old source check (PSU): Đầu tiên, không nên mua một bộ nguồn đã hết thời gian bảo hành (thường là những bộ nguồn đã hoạt động từ 3-5 năm) vì sau thời gian dài hoạt động như vậy, rất có Cannot linh kiện của bộ nguồn đã bị hao mòn, không bảo đảm sự ổn định của hệ thống.

Để kiểm tra cũ nguồn, hãy để hệ thống chạy hết công suất (VD: chơi game nặng) để kiểm tra xem bộ nguồn có ổn định không, có bị áp lực hay không. Vì nếu nguồn không ổn định, khi chạy các ứng dụng nặng, sẽ dẫn đến việc áp lực, khởi động lại máy tự động, lặp lại quá trình này nhiều lần, sẽ gây ra lỗi linh kiện.

Trong quá trình hệ thống chạy đầy đủ, hãy bật một công cụ theo dõi hoạt động của bộ nguồn ví dụ như GPU-Z, so với các công cụ đo điện chuyên dụng, kết quả của GPU-Z có sự sai lệch nhưnng Cũng có những chuyên gia thiết bị đó, nên sử dụng GPU-Z có thể giúp bạn biết được nguồn hoạt động.

Bên cạnh đó khi nguồn hoạt động, hãy chú ý xem có tiếng động lạ nào phát ra từ nguồn hay không, nếu có thì nên cân nhắc việc nên mua bộ nguồn này bởi vì những ngôn ngữ này bất thường trong quá trình hoạt động có thể is signal of a source of good.

An Dương (Thứ tự)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*