Triển vọng cho ngành du lịch năm 2024

Triển vọng cho ngành du lịch năm 2024
5/5 - (1 vote)

Đại dịch và khủng hoảng kinh tế đã làm nhiều ngành gặp ảnh hưởng mạnh mẽ, trong đó có ngành du lịch chịu ảnh hưởng khá nhiều. Sau đại dịch thì du lịch dần phục hồi và nhiều kỳ vọng năm 2024 sẽ là một năm bứt phá đối với ngành du lịch. Để tìm hiểu rõ, chúng ta hãy cùng nhau phân tích các yếu tố sau nhé!

Ngành du lịch gặp khó khăn trong năm đại dịch

Trải qua những thời điểm khó khăn, năm 2023, du lịch Việt Nam đã có sự phục hồi ngoạn mục, vượt chỉ tiêu đề khi ngành du lịch đón 12,6 triệu lượt khách quốc tế, vượt 57% so với mục tiêu ban đầu và đạt mục tiêu đã điều chỉnh (12-13 triệu lượt). Khách nội địa đạt 108 triệu lượt, vượt 6% so với kế hoạch năm 2023. Tổng thu từ du lịch ước đạt 678 nghìn tỷ đồng, vượt 4,3% so với kế hoạch năm 2023.

Ngành du lịch gặp khó khăn trong năm đại dịch

Những khởi sắc của du lịch năm 2023

Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch (từ ngày 30/12/2023 đến ngày 01/01/2024), các địa phương trên cả nước đã đón lượng khách du lịch lớn đến tham quan, nghỉ dưỡng; nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, đa dạng được tổ chức vừa thu hút khách du lịch vừa tạo nên những món ăn tinh thần phong phú cho người dân địa phương đón chào năm mới.

Tại Thủ đô, Sở Du lịch Hà Nội ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt 402 nghìn lượt khách, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước.

Tìm hiểu ngay: Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 72 nghìn lượt khách, tăng 2,1 lần; khách du lịch nội địa ước đạt 330 nghìn lượt khách, tăng 59%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 1,5 nghìn tỷ đồng, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2023.

Những khởi sắc của du lịch năm 2023

Một số điểm du lịch nổi tiếng của Thủ đô đón lượng khách khá lớn như: Khu du lịch hồ Hoàn Kiếm – phụ cận và khu vực phố cổ Hà Nội đón khoảng gần 150.000 lượt khách, Vườn thú Hà Nội đón 24.653 lượt khách, Di tích Nhà Tù Hỏa Lò đón 6.090 lượt khách, Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đón 15.500 lượt khách, Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long đón 9.098 lượt khách, Vườn Quốc gia Ba Vì đón gần 4.800 lượt khách…

Sức hút và phát triển bền vững cho du lịch Việt Nam

Các hoạt động, sự kiện du lịch diễn ra sôi động trong cả nước tạo ra nội lực tăng trưởng và phục hồi cả hoạt động du lịch nội địa và quốc tế trong năm tới. Hệ thống sản phẩm du lịch liên tục được làm mới, đa dạng, tăng sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh cho du lịch Việt Nam. Các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội du lịch tăng cường liên kết triển khai các hoạt động quảng bá, kích cầu du lịch.

Sức hút và phát triển bền vững cho du lịch Việt Nam

Có được những kết quả trên, trong thời gian qua, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã nỗ lực vượt khó, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trên nhiều lĩnh vực như tham mưu hoàn thiện thể chế, chính sách; tăng cường công tác quản lý nhà nước; thúc đẩy các hoạt động quản lý lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch, hướng dẫn viên, khu điểm du lịch, truyền thông xúc tiến quảng bá, chuyển đổi số.. qua đó cùng toàn ngành đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

Trong đó, nổi bật là Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tham mưu, kiến nghị đổi mới chính sách thị thực và xuất nhập cảnh. Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam. Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết về thực hiện cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ và nâng thời hạn tạm trú cho các nước được miễn thị thực đơn phương lên 45 ngày.

Trên đây là những thông tin tổng quan về ngành du lịch tại Việt Nam và những kỳ vọng cho ngành du lịch năm 2024. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ thật sự hữu ích với bạn và mang đến cho bạn những thông tin khách quan nhất về thị trường trong năm 2024.

Xem nhanh: Cổ phiếu ngành du lịch có nên đầu tư trong năm 2024?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*