Cảnh báo lừa đảo tuyển cộng tác viên trực tuyến

Rate this post

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa cho biết, thời gian gần đây, đơn vị này nhận được nhiều email và gọi phản hồi về các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook, Telegram … để tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các cửa hàng thương mại điện tử nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Cụ thể, theo phản ánh, sau khi trao đổi và người có nhu cầu tìm kiếm công việc liên hệ, các đối tượng lừa đảo hướng dẫn thực hiện mua hàng trực tuyến để tăng cường tác động cho các hàng hóa. Đặc biệt, các đối tượng lừa đảo yêu cầu cộng tác viên phải có hàng tài khoản để thanh toán trước, với lời hứa sau đó sẽ được nhận lại tiền gốc cộng thêm chiết khấu hoa hồng.

Ban đầu, lừa đảo đối tượng gửi cho nhân công đường liên kết sản xuất trên sàn thương mại điện tử Lazada, Shopee, Tiki, Sendo… có giá trị từ vài trăm ngàn, vài triệu đồng cho đến vài triệu đồng và yêu cầu cộng tác viên thực hiện các bước bao gồm: Xác thực đơn hàng, chuyển tiền vào công ty tài khoản. Ở những người đầu tiên của nhiệm vụ, với các đơn hàng có giá trị nhỏ, cộng tác viên sẽ được hoàn thành tiền hàng và hoa hồng về ngân hàng tài khoản.

Cứ như vậy, quá trình diễn ra khi cộng tác viên làm nhiệm vụ với những hàng có giá trị cao (vài triệu đồng) và không có khả năng chuyển tiền. Lúc này, đối tượng lừa đảo lấy lý do công ty bảo trì hệ thống hoặc các công việc khác để không gửi lại tiền hàng và tiền hoa hồng cho cộng tác viên, đồng thời yêu cầu cộng tác viên tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Cộng tác viên tiếp tục được hẹn sẽ nhận tiền gốc và hoa hồng hoặc bị chặn đầu mối liên hệ, khi đó nhân viên mới nhận ra mình bị lừa đảo.{từ khóa}
Lừa đảo đối tượng đã được sử dụng uy tín của các sàn điện tử để lấy lòng tin của những người đang có nhu cầu làm thêm và đánh vào lòng người tham gia để chuyển đổi nhân sự “sập bẫy” (Ảnh minh họa: suckhocturesong .vn)

Đại diện Trung tâm NCSC nhận định, thủ đoạn lừa đảo trên chủ yếu lợi dụng uy tín của các cửa hàng thương mại điện tử để lấy lòng những người có nhu cầu làm thêm và đánh vào lòng người tham gia. các tuyến nhân “bẫy”.

Để không bị lừa đảo, bị mất mát, bị đảo tài sản, các chuyên gia Trung tâm Giám sát toàn không gian mạng quốc gia khuyến nghị người dân cảnh giác với những lời mời chào tuyển cộng tác viên bán hàng trực tuyến .

Đồng thời, mọi người cũng cần thường xuyên chia sẻ, cảnh báo với người thân, bạn bè và mọi người xung quanh về các phương thức, thủ đoạn phạm tội xuyên đảo tài sản dưới hình thức tuyển cộng tác viên Trực tuyến.

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, tình hình lừa đảo trực tuyến trở lại, vô cùng phức tạp với những con số thiệt hại ngày càng lớn, từ các thẻ cào hàng trăm ngàn đồng tải cho kẻ giả mạo hàng trăm triệu đồng chuyển ngân hàng vì tin rằng người thân đang gặp sự cố. Thực tế, có những nhân vật bị thiệt hại đến hàng tỷ đồng rơi vào tình trạng lừa đảo qua email, điện thoại hoặc các hình thức lừa đảo trực tiếp như kêu gọi đầu tư tài chính trực tuyến.

Lừa đảo trực tuyến tăng cường từ khi các đợt dịch Covid-19 phát sóng tại Việt Nam, theo Trung tâm NCSC, chỉ riêng trong năm 2021, đã có hơn 1.000 trang web lừa trực tuyến, giả mạo ngân hàng, tổ chức tài chính main was a unit of this block block, process.

Time through, Cục An toàn thông tin thường xuyên có cảnh báo tới người dùng, đồng thời xây dựng cổng thông tin cảnh báo để mọi người cùng chung tay phát triển trang web lừa đảo để kịp thời xử lý.

Bên cạnh đó, về lâu dài, để giúp người dân có thể nhận biết, chủ động tránh bị lừa đảo trên mạng, Cục An toàn thông tin đã triển khai Hệ thống sinh thái tín nhiệm cho phép người dùng nhận biết được các thông tin tin cậy về trang web, email, số điện thoại… của tổ chức cần tìm kiếm.

Cũng để góp phần giải quyết vấn đề lừa đảo trực tuyến, đầu tháng 4, Trung tâm NCSC và Google đã hợp tác cho mắt trang web DauhieuLuadao.com (Dấu hiệu lừa đảo) nhằm nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến đang gia tăng tăng cả về số lượng phương thức. Trang web này cung cấp các ngôn ngữ lừa đảo hình thức, giúp người dân nhận biết các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới, đồng thời đưa ra những “nguyên tắc vàng” trong quá trình xử lý giúp ngăn chặn người dùng, mình bảo vệ.

Vân Anh

Ra mắt trang web dauhieuluadao.com giúp người dùng nhận biết lừa đảo trực tuyến

Ra mắt trang web dauhieuluadao.com giúp người dùng nhận biết lừa đảo trực tuyến

Là hợp tác kết quả của Google và NCSC, DauhieuLuadao.com cung cấp các ngôn ngữ lừa đảo, giúp người dân nhận biết các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*