Bẫy vì thiếu hiểu biết, thừa … lòng tham

Rate this post

Nắm bắt tâm trí muốn làm việc đơn giản, nhẹ nhàng nhưng tiền hoa hồng cao sau mỗi lần ít chuột, các đối tượng lừa đảo đã vẽ ra nhiều bẫy trên không gian mạng.

Đối tượng kêu gọi chị H. làm nhiệm vụ nhận hoa hồng

Bán nhà không đủ trả nợ

Giữa tháng 7.2022, chị T. (28 tuổi, ngụ TP.HCM) dính bẫy trách nhiệm để nhận tiền hoa hồng với số tiền bị lừa hơn 1,7 tỉ đồng. Cụ thể, trong thời gian rảnh rỗi chị T. hay lên YouTube để xem phim và vô tình xem được quảng cáo có nội dung “làm việc trực tuyến trên Tik Tok”. Mong muốn kiếm thêm thu nhập, chị T. lên tìm kiếm tài khoản Facebook có trong quảng cáo này để nhắn tin tìm kiếm công việc. Đây là người hướng dẫn chị T. tải ứng dụng Telegram và gửi một liên kết đường để chị T. đăng ký tài khoản, làm đơn công việc, đăng ký sản phẩm trên hệ thống riêng của công ty. Sản phẩm có giá bao nhiêu thì đóng đúng số tiền đó, sau khi đăng bài lên hệ thống sẽ rút tiền ra khỏi cộng với tiền hoa hồng.

Vì sao phạm tội qua mạng hoành hành?: Bẫy vì thiếu hiểu biết, thừa ... lòng tham - ảnh 2

Trang web giao diện st5533.com nơi chị H. làm nhiệm vụ nhận hoa hồng

Ở hai nhiệm vụ đầu tiên, chị T. hoàn thành và được hoa hồng gần 30%. Các đơn hàng theo từng nhiệm vụ của chị T. tăng dần từ 21 triệu đồng lên 800 triệu đồng. Đến lần thứ 9, chị T. nhận nhiệm vụ phải tải hơn 900 triệu đồng thì mới nhận được số tiền gốc và hoa hồng. Lúc này chị T. không quay được tiền nên nhắn tin hỏi 2 người trong nhóm đã tải tiền và chưa rút tiền ra được. Hai người này nói với chị T. đã làm nhiệm vụ và nhận tiền rồi, nhưng khi chị T. nhờ chụp lại giao dịch nhận tiền thì không có phản hồi. This is this, chị T. mới biết bị lừa và công khai báo. Tuy nhiên, vì mọi tin nhắn trong ứng dụng Telegram đã bị xóa sạch, chỉ còn lại ảnh chụp màn hình biên lai chuyển tiền, cơ quan chức năng xác định khó điều tra, truy tìm. “Tôi không hề biết ứng dụng Telegram có thể xóa sạch tin nhắn của cả hai bên”, chị T. cho hay.

Kể về lý do bắt đầu dễ dàng, chị T. thừa nhận bản thân thiếu hiểu biết, trước đây chưa từng nghe về hình thức lừa đảo, địa phương nơi chị sinh sống cũng không tuyên truyền. Chị T. chia sẻ thêm, vì chị làm công việc bán hàng trực tuyến nên điện thoại không bao giờ rời tay. Hằng ngày, chị chủ lên mạng xã hội Facebook để đăng bài bán hàng và chốt đơn, nếu rảnh rỗi lên YouTube hoặc vào phần “Xem” trên Facebook để xem phim giải trí chứ không đọc tin tức. Chị T. thông tin thêm, chị tin tưởng để nhận công việc này một phần cũng làm một bộ phim có nhiều phần quảng cáo, quảng cáo trước là của người nổi tiếng nhưng không ngờ lại chèn quảng cáo lừa đảo, chị cũng là người nổi tiếng nên mới làm theo.

Chia sẻ thêm về lý do dù không nhận được hoa hồng mà vẫn “liều” chuyển số tiền lên hàng tỉ đồng, chị T. cho biết những người làm nhiệm vụ đều có hoa hồng cao nên tham gia, tải thêm để nhận tiền . “Lúc làm nhiệm vụ tư vấn là 49 triệu đồng, tôi sinh nghi nhưng vì 2 thành viên trong nhóm liên tục của một nhóm đã làm việc này được mấy năm và thu lời rất nhiều, nên tôi yên tâm tiếp tục làm việc với nhiệm vụ thứ 8 ”, chị T. nhắc lại.

Hiện chị T. phải bán nhà để trả nợ 1,2 tỷ đồng và vẫn còn nợ số tiền hơn 500 triệu đồng chưa có cách quay xở.

N

Từng được cảnh báo nhưng không quan tâm

Tương tự, anh D. (TP.Hồ Chí Minh) cho biết đã làm đơn báo về việc bị lừa hơn 121 triệu đồng với chiêu trò lừa đảo “làm nhiệm vụ nhận hoa hồng”. Tháng 5.2022, anh D. start up was very many call from the somebody to know, tự xưng là nhân viên Công ty TNHH GI, đặt vấn đề muốn mời anh cộng tác viên tương tác trên Lazada ứng dụng và trang web về trò chơi set trúng thưởng. Anh D. lên Google tìm hiểu thì thấy công ty có địa chỉ trên đường Điện Biên Phủ (Q.3, TP.HCM) nên đồng ý. Những người làm nhiệm vụ đầu tiên của ngày hôm đó, anh D. đã nhận được tiền hoa hồng, tuy nhiên khi tải đến số tiền hơn 121 triệu đồng thì không nhận được tiền hoa hồng nữa. Sau khi biết mình bị lừa, cuối tháng 5.2022 anh D. đã nộp đơn tố cáo cùng chứng chỉ liên quan đến công một quận ở Hà Nội. “Sau khi đọc hồ sơ vụ án, công ty bảo mật tôi sử dụng số tiền 121 triệu đồng để chơi sát phạt và thua lỗ chứ họ không nghĩ tôi làm việc tương tác. Tôi phải giải thích cho họ biết quá trình bị lừa như thế nào và được đưa thêm rất nhiều bằng chứng chỉ. Họ quy mình vào đánh bạc thì oan quá ”, anh D. nói.

Anh D. nói thêm bản thân cũng biết việc nhẹ nhàng, lương cao đa phần là lừa đảo. Anh có tìm hiểu về các trang mạng xã hội và biết rõ hình thức lừa đảo kiểu làm dịch vụ chuyển tiền trước, nhận gốc và hoa hồng sau khi đã phổ biến trong 2 năm gần đây. “Báo chí cũng đưa ra nhiều tin tức về hình thức chốt đơn ảo trên sàn thương mại điện tử, tôi có đọc nhưng nghĩ xin được công việc và lương cao thật sự khó với bản thân, cộng thêm việc không tìm hiểu kỹ về công ty, công ty đã thấy có uy tín địa chỉ nên liên tục chuyển tiền, sa vào bẫy của những kẻ lừa đảo. Từ sau khi bị lừa, tôi mới bắt đầu lại chiêu trò lừa đảo này từng được UBND phường cảnh báo trong nhóm Zalo và Facebook. Tuy nhiên, lúc đó tôi chỉ đọc sơ đồ chứ cũng không nghĩ nó rơi đúng vào mình. Ai ở trong khung cảnh đó, bản thân mới thấy như mất hết vị trí, không suy nghĩ được gì cả ”, anh D. chia sẻ.

Anh D. nói thêm, thời gian hằng ngày ăn không ngủ yên, tự trách mình tham gia tiền hoa hồng cao nên bị lừa và anh vẫn đang đợi tin tức từ cơ quan chức năng.

“Bản thân tôi tự trách vì không tìm hiểu kỹ, không có sự hiểu biết để bị lừa số tiền lớn. Nếu mình thiết kế tin tức trên các phương tiện truyền thông đại chúng thì họ đã thoát khỏi lừa đảo ”, anh D. tâm sự.

H. (22 tuổi, tỉnh Thái Bình) đầu tháng 7.2022 cũng được dẫn dụ “làm nhiệm vụ nhận hoa hồng”. Trong lúc làm nhiệm vụ, H. đã chuyển số tiền hơn 100 triệu đồng. Cuối cùng vì không có tiền nên H. đã vay tiền trực tuyến. Người cho H. vay yêu cầu chuyển khoản trước để làm hồ sơ giải ngân, H. mượn thêm của bạn gần 100 triệu đồng để chuyển nhưng không nhận được tiền thì bị chặn liên lạc. Thế là H. đã mất trắng khoản tiền vay mượn hơn 200 triệu chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

H. buồn bã cho biết lúc đi mới biết cơ quan báo cáo tại sao báo chí và thời điểm được đưa ra cảnh báo rất nhiều nhưng vẫn có nhiều người mắc bẫy. Bản thân H. chưa nhận thức được sự phức tạp và đi xa như vậy, chỉ hiểu qua loa đại khái là lừa đảo, không biết bọn lừa đảo sẽ sử dụng hình thức nào với mình. H. cũng cho biết trên địa bàn từng có thông tin về hình thức lừa đảo nhưng chỉ là truyền tai nhau chứ không thể phổ biến, truyền thông rộng rãi. (còn tiếp)

Theo một cơ quan lãnh đạo Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an, dù truyền nhưng các nhân sự vẫn bị rớt mạng vì lợi nhuận và thiếu hiểu biết, tin vào lời hẹn gặp high. Trên mạng xã hội trang, trên báo rất nhiều người cần phải cảnh báo với các hình thức lừa đảo trên mạng như công việc lương cao, nhưng vẫn có rất nhiều người bị lừa. Mọi người cần tỉnh táo, khi đầu tư, làm việc trên mạng phải tìm hiểu kỹ để tránh mất tiền.

Ngọc Lê

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*