CÚ HÍT LỚN CỦA DÒNG trò chơi PARTY – toàn thị trường quốc tế Board trò chơi

Rate this post

 

ngày hôm nay, chúng mình phá nốt luôn luôn quy tắc đó!

Codenames/Mật danh là cú hit lớn ở Gen Con năm 2015. Nó vẫn đang trễm trệ ở trên thanh “Hot bỏng tay” của trang Boardgamegeek; chưa kể nó còn bị cháy hàng dù là một chiếc tên và một chiếc hộp trò chơi hơi bị “lởm” – thế mà người ta vẫn buôn chuyện về nó. Dưới sự kỳ vọng bao tay như vậy, và biết rằng những nội dung bài viết về nó sẽ đầy ra, ngày hôm nay chúng mình quyết định đem lại cho những trò chơi thủ 1 bài Đánh Giá sớm.

 

Xin đầu tiên bằng 2 chữ: Vlaada Chvatil.

Rồi 5 chữ nữa: Anh ta lại thành tựu rồi.

chuẩn chỉnh! đó là nhà thiết kế tài tình và vui nhộn người Czech đằng sau những cái trò đùa tuyệt vời như Through the Ages, Bunny Bunny Moose Moose, Galaxy Trucker, Space Alert, Mage Knight và Tash-Kalar (chỉ liệt kê không thật không đủ sức mô tả unique và chiều rộng của chúng) lại đạt thêm một trò đùa mới ra lò.

Codenames là 1 trò đùa phân tách phe cho những hội/nhóm (party) từ 4 đến 8 người đùa. Mình đã đùa với 15 người không giống nhau và cả thảy 15 người đều muốn chạy đi và mua trò chơi ngay. Kể cả mình. Nói cách khác, nhóm Shut Up & Sit Down khuyến khích những trò chơi thủ đùa Codenames.

lối đùa như sau. trò chơi thủ xếp ra 1 version đồ có 25 từ, phân tách nhóm làm 2 nhóm và mỗi nhóm cần bầu 1 nhóm trưởng.

Cả 2 nhóm trưởng sau đó được phát cho một tấm thẻ bài chứng tỏ chữ nào trên toàn dãy tượng trưng cho đặc vụ của nhóm xanh hay đỏ, vài người dân thường ngu ngơ có màu kem hoặc là 1 trinh sát nguy hiểm dead người. Phe trò chơi thủ thành tựu khi tất tật những đặc vụ đã được ghi lại trên version đồ như trong hình:

Cách mà chúng ta tương tác còn giản dị và giản dị không thua. Mỗi lượt, người nhóm trưởng sẽ nói ra 1 từ duy nhất (mà không được có trên bàn đùa) kèm theo 1 con số, ví dụ như, “Sa mạc 2”. Điều mà trò chơi thủ cố truyền đạt ở đấy là có 2 mật danh của nhóm là những chữ trên bàn có liên quan đến sa mạc.

Những thành viên khác trong nhóm sau đó sẽ đùa 1 trò kiểu như dò mìn tìm chữ, tranh luận về đầu mối theo kiểu mà vô số lần khiến cho nhóm trưởng kiểu như muốn đập đầu vào cạnh bàn.

nhóm trưởng lúc này sẽ đặt lên trên tấm thẻ đó thông tin tương xứng mà anh ấy biết. Thứ mà người đùa trong nhóm không muốn đó là 1 người dân thường, vì nếu như vậy trò chơi thủ phải dừng đoán và chuyển lượt cho nhóm kia (hãy nhờ rằng là cái manh mối trò chơi thủ không tim ra vẫn tồn tại đâu đó trên bàn). Điều mà những trò chơi thủ THỰC SỰ không nhu cầu đó là chọn phải 1 đặc vụ của đối phương cũng chính vì nó vừa ghi điểm cho họ và còn khiến cho trò chơi thủ mất lượt. Nhưng thứ mà không tồn tại ai không, không, không lúc nào muốn đó là trúng vào con chữ trinh sát đồng nghĩa với việc thua trò chơi ngay lập tức.

có một thêm thắt thú vị ở trong hộp đó là cái đồng hồ đeo tay cát đi kèm theo, mục đích để tính giờ mỗi lúc có ai đó suy nghĩ quá lâu, kể cả version thân những trò chơi thủ. Vui chưa!

Đó là toàn bộ về trò chơi, giờ đây những trò chơi thủ có nhẽ sẽ cần 1 lời giảng giải tại sao Codenames trọn vẹn có thể náo động Gen Con. Cho xin! Cứ để đấy mình giảng giải.

Ở bức hình trên chúng ta được thấy Lukas Litzinger, trưởng thiết kế của trò chơi android: Netrunner, trọn vẹn phát khùng khi làm nhóm trưởng. Đấy là do vấn đề anh ta đang đương đầu lúc đó vô với rõ ràng nhưng không thể nảy sinh bất kể giải pháp nào.

trò chơi thủ không những cần tìm manh mối để thông tin cho trò chơi thủ của tôi biết mà còn phải đối chiếu nó với những chữ khác trên bàn đùa để chắc rằng trò chơi thủ không dẫn dắt cả nhóm đi sai hướng. Rồi sau đó trò chơi thủ kiểm tra lại lần thứ 14 ô chữ trinh sát nằm trong đâu để đảm bảo như đinh đóng cột rằng đồng nhóm không vấp phải. Hoặc là trò chơi thủ chợt nhớ ra vào thời hạn thốt ra gợi ý rằng mình đã quên béng cái ô trinh sát đó. đến thời điểm đó trò chơi thủ đành bất lực ngồi nhìn lũ trò chơi thủ chuột bạch của tôi chạy lòng vòng mà trong đầu cầu mong tụi nó đừng có dead.

Mọi việc tuy vậy lại rất xứng đáng với công sức của con người vì không gì sướng như thành tựu. quan trọng ít có trò đùa nào đem lại 1 cảm xúc thỏa mãn nhu cầu đã và tức thời như Codenames – khi trò chơi thủ quăng ra 1 gợi ý quá tuyệt vời mà đồng nhóm trò chơi thủ HIỂU ĐƯỢC rồi ngồi nhìn phe đối lập rên rỉ trước việc 1, 2 rồi 3 đặc vụ phe xanh xuất hiện trên bàn. Ăn hành nha!

Nhưng điều đó không tức là nhóm còn lại bị cho ra rìa. Người nhóm trưởng bên ấy chỉ việc phải đem lại 1 đầu mối ghì đó ví dụ không chỉ có vậy. “Phi vụ 4”, họ nói cách khác như vậy, “Hollywood 5” hay là “Phụ nữ/vô hạn”.

Đúng thế. những nhóm trưởng có quyền thêm vào “vô hạn” vào 1 chữ để đồng nhóm có kỹ năng đoán chữ thoải mái Tính đến khi họ quá run để đi tiếp (hoặc là trúng đặc vụ của đối phương). Đó là 1 kỹ năng rất mạnh, tất nhiên là khi nói ra thì không tồn tại ai trong nhóm chúng ta cũng trọn vẹn có thể mường tượng được con số đặc vụ mà từ đó có liên quan tới.

Dù bất kể phe nào thắng đi nữa, Codenames đem lại chung 1 cảm xúc cười nói sảng khoái hậu kỳ hệt như ở trò Mysterium. có một khác lạ là trong trò đùa này chúng ta chỉ mất 30 giây để sắp xếp và 15 phút để đùa rồi sau đó là vòng tuần hoàn sắp xếp, đổi nhóm trưởng và tiếp tục đùa.

Hình như mình đang quên thứ gì đó? A phải rồi – Codenames đùa rất khôi hài. chàng trai nhóm trưởng có tất tật quyền lực tối cao nhưng lại không thể nói gì, thế nên mỗi lúc nhóm phạm sai trái đều sở hữu một sự ức chế không hề nhẹ trong nội bộ – điều khiến cho nhóm còn lại không thể nào nhịn được cười. Và những sai phạm thì xảy ra nhiều vô kể trong Codenames, phần lớn cũng chính vì trò chơi thủ quên để mắt đến 1 hay 2 từ nào đó và còn lại cũng chính vì não không thông được với nhau. Đồng nhóm với nhau trọn vẹn có thể cãi vã về ý nghĩa của 1 manh mối, thật là hài, hoặc chúng ta trọn vẹn có thể rất tự tín và thống nhất với nhau nhưng lại lạc điệu với người nhóm trưởng nên vẫn thành ra sai, lại thật hài.

Và như mình đã đề cập, đùa Codenames cũng vui hệt như vậy khi mà trò chơi thủ “phá đảo” những câu đố, khi mọi người đồng lòng và chẳng lúc nào bước sai bước. Cứ thế mỗi vòng đùa đều sở hữu mỗi thứ 1 ít, dù ta không giải ra manh mối vẫn không chạy đi đâu – ví dụ trò chơi thủ bí ở ám hiệu “Sa mạc 2” thì trò chơi thủ vẫn nhớ rằng có 2 từ liên quan đến sa mạc – điều thường đem lại một thành tựu để đời khi nhóm thất thế lật ngược vào khúc cuối.

Ngắn gọn lại là: Codenames là 1 trò đùa rất thâm sâu dù là bộ luật giản dị và giản dị, Trong số đó thót tim và ngớ ngẩn đi với với nhau; trò đùa mà người thắng có vui đấy nhưng kẻ thua có vẻ còn vui hơn.

có nhẽ giờ đây trò chơi thủ đã hiểu ra tại sao người ta làm ầm lên vì trò này, nhỉ?

trò chơi thủ cảm thấy hứng thú chứ? Hãy ấn vào đây và đặt mua trò chơi ngay nào!

[ Thế Giới Board Game ]

Leave a Reply

Your email address will not be published.