Điểm mặt tên các vị thần Ai Cập cổ đại được sùng bái nhất

4.7/5 - (12 votes)

Người dân Ai Cập cổ đại tin rằng, mọi thứ trong cuộc sống của họ đều nằm dưới sự cai quản của những vị thần. Vì vậy, người dân ở đây đã xây dựng đền thờ thần với mong muốn được các vị thần ban cho mưa thuận gió hòa. Dưới đây, chúng tôi sẽ cùng với các bạn điểm mặt tên các vị thần Ai Cập cổ đại được sùng bái nhất nhé.

Tôn giáo Ai Cập cổ đại là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu tên các vị thần Ai Cập, cùng điểm qua tôn giáo Ai Cập cổ đại trước nhé. Tôn giáo Ai Cập là một tôn giáo đa thần. Trong đó, các vị thần phụ sẽ hỗ trợ cho các vị thần chính.

Mỗi một nhóm nhỏ các vị thần Ai Cập cổ đại sẽ có một biểu tượng riêng

Các vị thần phụ sẽ không có trách nhiệm phải bảo vệ cho các thứ ở dưới trần gian. Trong khi các vị thần chính cần phải thực hiện trách nhiệm bảo vệ và che chở con người, cây cối, thú vật ở trần gian. Mỗi một nhóm nhỏ các vị thần sẽ có một biểu tượng riêng như: Thần mặt trời Ra sẽ có biểu tượng là đĩa Mặt Trời.

Tên các vị thần trong thần thoại Ai Cập

Cùng với nhac.vn điểm qua tên các vị thần được sùng bái nhất thời Ai Cập cổ đại dưới đây:

Vua của các vị thần – Amon

Amon còn có tên gọi khác là Amun-Ra. Đây là vị vua của các vị thần được sùng bái nhất thời kỳ Ai Cập cổ đại. Thần Amon có vị trí quan trọng trong lòng người dân Ai Cập, tương đương với thần Zeus.

Nữ thần Mẹ – Mut

Mut là tên các vị nữ thần Ai Cập được yêu mến và thờ cúng nhiều nhất thời kỳ Ai Cập cổ đại. Mut có nghĩa là mẹ, là vị thần Ai Cập thời nguyên thủy. Trên đầu nữ thần Mẹ – Mut có đội hai chiếc vương miện. Một vương miện đại diện cho miền Thượng của Ai Cập. Và một vương miện đại diện cho miền Hạ của Ai Cập.

Cai quản người chết – Osiris

Osiris là con cả của thần Bầu trời Nut và thần Mặt đất Zeb. Thần Osiris là vị thần cai quản thế giới bên kia của con người. Cũng giống như tên các vị thần Ai Cập khác, Osiris thực hiện nhiệm vụ cao cả bảo vệ con người, cây cối và sinh vật ở thế giới bên kia.

Thần Osiris là con cả của thần Bầu trời Nut và thần Mặt đất Zeb

Thần Osiris có nước da bên ngoài màu xanh. Ông đã từng kết hôn với chị gái của mình là Isis. Thế nhưng, ông lại bị chính người em trai của mình là Seth sát hại. Rất may, thần Osiris đã được Isis hóa phép, cứu ông sống lại.

Sau này, thần Horus là con trai của Isis và Orisis đã tìm đến Set để báo thù giúp cha, rồi lên ngôi vua Ai Cập. Còn thần Osiris thực hiện nhiệm vụ cai quản địa ngục. Đồng thời, giúp đỡ các vị vua Pharaon an hưởng cuộc sống ở thế giới bên kia.

=> Nghe những ca khúc nhạc xuân hay nhất tại đây

Thần ướp xác các vị Thần – Anubis

Khi kể đến tên của các vị thần Ai Cập, không thể không kể đến thần Anubis. Vị thần này có nhiệm vụ cai quản thế giới bên kia. Anubis là con của thần Nephthys và thần Ra.

Thần Anubis có nhiệm vụ cai quản thế giới bên kia

Thần Anubis có nhiệm vụ ướp xác người đã chết. Sau đó, ông sẽ dẫn dắt linh hồn của họ về thế giới bên kia. Thần Anubis có làn da đen, tượng trưng cho màu của thế giới địa ngục trần gian. Ngoài ra, thần còn là biểu tượng của sự phục hưng, bảo vệ thi thể của người chết sau khi đã tiến hành ướp xác.

Thần mặt trời và ánh sáng – Ra

Thần Ra được xem là vị thần tạo ra thế giới. Ngài có hình dáng nửa người và nửa chim ưng. Vẻ bên ngoài của thần Ra khá giống với vị thần Horus. Vì thế mà, người Ai Cập còn gọi ông với cái tên trìu mến: “Horus của đường chân trời”.

Thần Ra được người dân Ai Cập miêu tả như ánh mặt trời lúc ban trưa. Ông đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Ngài Ra đã cùng với các vị thần Ai Cập khác để tạo ra nhiều tên các vị thần trong thần thoại Ai Cập.

 Thần Bầu Trời – Horus

Horus là vị thần có vị trí đặc biệt trong thời kỳ Ai Cập cổ đại. Horus là con của thần Isis và Osiris. Khi lớn lên, thần Horus đã trả thứ cho vua cha rồi lên ngôi vua cai trị người dân Ai Cập.

Horus là vị thần có vị trí đặc biệt trong thời kỳ Ai Cập cổ đại

Thần Horus còn là cha đẻ của thần Nut và thần Zeb. Thần Horus có hình dạng nửa chim ưng và nửa người. Trên đầu của ngài có đội một chiếc vương miện. Người dân ở đây tôn thờ ngài như vị thần của chiến tranh, của bầu trời, của ánh sáng. Mắt của thần Horus còn được xem là hiện thân của thần Wadjet.

 Thần tri thức và thông thái – Thoth

Thần Thoth là vị thần có nhiệm vụ giải quyết các tranh chấp giữa ác và thiện. Ngài là vị thần duy nhất tự tạo ra chính bản thân mình. Người thông thạo các luật thánh, định luật vật lý. Kết hợp với nữ thần Ma’at duy trì vữ trụ nhờ vào tính toán hết sức khoa học và chính xác.

Thần Thoth được người dân Ai Cập mô tả có đầu hạc thông minh uyên bác nhất trong số tên các vị thần Ai Cập. Ông còn được người dân Ai Cập sùng bái khi đã sáng tạo ra bộ lịch năm có 365 ngày.

Thần của tình mẫu tử – Hathor

Hathor là thần của tình mẫu tử cao cả và thiêng liêng. Ngài đưa những người đã chết về nơi họ đầu thai. Hathor là tên các vị nữ thần Ai Cập xinh đẹp nhất. Ngài là con gái ruột của thần Ra.

Hathor là biểu tượng cho tình mẫu tử cùng tình yêu của người con gái. Ngài còn được người dân Ai Cập cổ đại phong là vị thần của khiêu vũ và âm nhạc. Người dân Ai Cập tin rằng, thần Hathor sẽ ban phước lành cho những người phụ nữ khi họ có bầu và sau sinh.

Thần Hathor là thần của tình mẫu tử cao cả và thiêng liêng

Thần của tình mẫu tử – Hathor có lối cư xử từ tốn, tính cách dịu dàng. Người luôn đối xử tốt với toàn bộ nhân sinh nên được người dân Ai Cập yêu quý và ca ngợi.

Mỗi một vị thần sinh ra đều thực hiện một nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng của mình. Và tên các vị thần Ai Cập luôn được người dân nơi đây yêu mến, sùng bái và thờ cúng rất long trọng. Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích về nền văn hóa của đất nước Ai Cập cổ đại.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*