Game roguelike là gì? Có khác với roguelite hay chỉ là một?

Rate this post

You have been found trò chơi được gọi là roguelike ngày càng phổ biến nhưng không hiểu rõ roguelike là gì? Còn lại “roguelite” thì sao, nghe rất giống nhau nhưng có phải là một không? Hãy cùng khám phá game roguelike và roguelite là gì nhé!

Game roguelike là gì?

Từ “roguelike” có thể hiểu là “giống như Rogue”, xuất phát từ tựa game đầu tiên trong phong cách chơi này là Rogue được phát hành cho các máy tính đời đầu từ năm 1980. Rogue là game thuộc loại “chui hầm”, trong That you must vượt qua màn hình được bố trí như đường hầm mê cung, thu thập dữ liệu và đánh bại kẻ thù xuất hiện trên đường.

Game Rogue xưa có đồ họa rất thô sơ (Ảnh: Internet).

Rogue sử dụng đơn giản ASCII mã để thiết kế nên mọi hình ảnh, từ đường đi tới các nhân vật trong game, phù hợp với thời gian thiết bị đó chỉ có thể hiển thị văn bản. Ngoài ra game còn được thiết kế để mỗi lần chơi đều có bố cục khác nhau, người chơi không thể nhớ để làm lại giống như những lần chơi trước.

Game Rogue có những tính chất đặc biệt như vậy một phần là do kỹ thuật chế độ đó chưa phát triển, nhưng sau này các trò chơi mới hơn cũng lấy cảm hứng từ đó để thiết kế lối chơi tương tự. Những trò chơi như vậy được gọi là roguelike.

Game roguelike có những đặc điểm gì?

Năm 2008 tại Hội nghị Phát triển Roguelike Quốc tế được tổ chức ở Berlin (Đức), các nhà phát triển trò chơi và trò chơi thủ công nhất định đưa ra định nghĩa cho roguelike với bộ tiêu chuẩn riêng, có thể không thực sự hoàn chỉnh nhưng đây là cơ sở để hiểu trò chơi roguelike là như vậy thế nào.

Theo đó, các phần tử quan trọng nhất của roguelike bao gồm:

  • Random môi trường thay đổi: Mỗi lần chơi bạn sẽ thấy các bố cục khác nhau, kẻ thù và các sản phẩm xuất hiện ở các vị trí khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo các vị trí “oái oăm” không thể chơi được.
  • Permadeath: Tức là mỗi khi bạn chết trong trò chơi, thì phải chơi lại từ đầu, không thể lưu lại các thành phần hay các sản phẩm đã được kiếm.
  • Hành động theo lượt, chuyển theo đường: Game roguelike hoàn toàn không giống với thời gian, bạn có thể thoải mái suy nghĩ cho bước đi hoặc các hoạt động khác của mình trong game, không bị áp lực thời gian. Ngoài ra các bước đi trong roguelike phải theo đường ngang dọc được thiết kế sẵn, không thể di chuyển theo hướng bất kỳ.
Game roguelike phải chuyển theo đường có sẵn (Ảnh: Internet).
Game roguelike phải chuyển theo đường có sẵn (Ảnh: Internet).
  • Đồng nhất cảnh: Trong roguelike, tất cả các sự kiện và hành động đều diễn ra trên cùng một tiền cảnh, không có tiền cảnh riêng cho các trận đấu hay chuyện.
  • Tạp chí chơi game với chế độ hạn chế nguồn: Game roguelike phải có giải pháp cho từng thử nghiệm, chẳng hạn như làm thế nào để vượt qua cánh cửa nếu không có chìa khóa. Bên cạnh đó người chơi phải tính toán sử dụng các phương pháp hợp lý để vượt qua thử nghiệm.
  • Tập tin kính diệt quái vật: Các game roguelike đều dựa trên lối chơi chiến đấu giống như game đời đầu, không có game nào theo kiểu “hòa bình” cả.
  • Mang tính khám phá: Ví dụ như tác dụng của các sản phẩm có thể thay đổi qua mỗi lần chơi, do đó người chơi phải tự khám phá tác dụng của họ.

Ngoài ra còn có một số tiêu chí ít quan trọng hơn như: người chơi chỉ điều khiển một nhân vật duy nhất, quái vật trong trò chơi tuân theo quy tắc giống như người chơi, sử dụng ASCII các ký tự để tạo hình ảnh và hiển thị sa kê thống kê số liệu.

Game roguelike có nhiều dạng đa dạng (Ảnh: Internet).
Game roguelike có nhiều dạng đa dạng (Ảnh: Internet).

Không nhất thiết phải có đủ tất cả các yếu tố trên thì mới được coi là roguelike, và ngược lại không phải cứ có một số yếu tố thì mới được gọi là roguelike. Nhưng ngày nay càng có nhiều trò chơi được gọi là “roguelike”, nên có thể dựa vào các tiêu chí để so sánh chúng với nhau.

Một số game được công nhận là roguelike tại hội nghị nêu trên là ADOM, Angband, Linley’s Dungeon Crawl, NetHack.

Game roguelite: “same roguelike” but not roguelike

Có thể bạn đã từng chơi những trò chơi hiện đại được gắn nhãn là roguelike nhưng không tuân theo các quy tắc nêu trên. Trong thời gian nổ tung game indie cuối những năm 2000 – đầu những năm 2010, một số nhà phát triển đã tạo ra các tựa game có lối chơi dựa trên roguelike nhưng không đầy đủ tất cả các tiêu chuẩn như trên.

Một trong những game phổ biến đời đầu là Spelunky ra mắt năm 2008. Spelunky có rất nhiều điểm đặc biệt của roguelike như permadeath, khám phá và ngẫu nhiên môi trường, được thiết kế dạng 2D. Sau đó có trò chơi Các ràng buộc của Isaac and FTL cũng rất thành công khi kết hợp các roguelike đặc biệt với lối chơi hành động phiêu lưu và chiến thuật trong thời gian thực hiện.

Game Spelunky có nhiều roguelike đặc biệt (Ảnh: Internet).
Game Spelunky có nhiều roguelike đặc biệt (Ảnh: Internet).

Mặc dù có nhiều yếu tố quan trọng của roguelike nhưng các trò chơi này đều không phải roguelike thực sự vì không có lối chơi theo lượt và chuyển động theo đường. Từ đó xuất hiện một tên mới gọi cho trò chơi phong cách này là “giống roguelike” hay “roguelite”, nói lên rằng chúng tôi có hầu hết các roguelike yếu tố nhưng phong cách chơi khác với truyền thống.

Nhiều người thường gọi “giống roguelike” và “roguelite” là một, nhưng thực sự có sự khác biệt nhỏ. Các tựa game giống nhau roguelike có điểm tương đồng với hệ thống truyền thông Rogue là mỗi lần chơi đều làm lại từ đầu, khi roguelite cho phép người chơi mang theo một số sản phẩm và thành tích đã đạt được trước đó để hoàn thành mục tiêu lớn. trò chơi.

Ví dụ về roguelite trò chơi

Hades is game roguelite nổi tiếng (Ảnh: Internet).
Hades is game roguelite nổi tiếng (Ảnh: Internet).

Tựa game Hades ra mắt năm 2020 là một mẫu về roguelite được nhiều người yêu thích. Người chơi phải đóng vai con trai của thần thánh địa ngục và tìm cách thoát khỏi thế giới dưới lòng đất. Các yếu tố trong game thay đổi ngẫu nhiên qua mỗi lần chơi như: thứ tự của các phòng, phần thưởng cho người chơi khi qua màn và phần thưởng tăng sức mạnh cho các vị thần trên đỉnh Olympian ban tặng. If “dead”, bạn sẽ mất hết sức mạnh và tiền bạc, phải chơi lại từ đầu.

Tuy nhiên, một số thứ mà bạn thu thập vẫn được lưu lại sau khi chết, có thể sử dụng chúng để mở khóa nâng cấp chế độ vĩnh viễn và tăng cơ hội chiến thắng. Như vậy qua mỗi lần chơi bạn không chỉ tăng cường kỹ năng chơi game mà còn tích lũy thêm sức mạnh.

Hades chỉ trả lời vài tiêu chuẩn của roguelike nêu trên nhưng vẫn là một trò chơi tuyệt vời vì nó làm cho roguelike yếu tố trở nên thú vị và dễ chơi hơn. Before Hades đã có các roguelite trò chơi khác xuất hiện với nhiều thể loại khác nhau, ví dụ như Slay the Spire and Crypt of the Necrodancer.

Roguelike định nghĩa ngày càng mờ nhạt

Có thể thấy công việc định nghĩa game roguelike chính là không đơn giản, do đó nhiều người hiện không phân biệt đơn giản khái niệm. Khi ai đó nói về “roguelike”, họ có thể không nghĩ rằng nó là trò chơi chui hầm kiếm các sản phẩm giống như Rogue xưa mà chỉ là một trò chơi nào đó có ngẫu nhiên môi trường và permadeath, ví dụ như Spelunky.

Tương tự, mặc dù có sự khác nhau giữa trò chơi “same roguelike” và “roguelite” but in this 2 from this THỰC HÀNH.

Nhiều người không đồng ý với bộ tiêu chuẩn về roguelike vì không thể bắt trò chơi ngày nay duy trì loại đồ họa ASCII như ngày xưa. Điều này cũng tương tự như sau khi trò chơi Doom ra mắt năm 1993, các trò chơi theo phong cách giống với nó từng được gọi là “Doom clone” nhưng ngày hôm nay được gọi là game bắn súng góc nhìn thứ nhất và không thể bắt tất cả Cả hai đều có cách chơi giống như Doom.

Game bắn súng Doom kinh điển (Ảnh: Internet).
Game bắn súng Doom kinh điển (Ảnh: Internet).

Nếu bạn quan tâm đến trò chơi roguelike thì tốt nhất là bạn nên tìm hiểu các yếu tố roguelike được áp dụng như thế nào trong trò chơi đó, có thể là một roguelike “thực thụ” hoặc chỉ lấy một số yếu tố và điều chỉnh để phù hợp với trò chơi.

Bạn đã từng chơi tựa game roguelike hay roguelite nào chưa? Please back the comments under the comment of the part nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều bổ sung thông tin nhé!

Xem thêm

7 loại tay cầm chơi game PC giúp bạn thoải mái chiến game cảm giác như thật

Đối với game PC, mọi người thường chọn bàn phím và chuột là công cụ tốt nhất để chiến game thoải mái, nhưng không phải tất cả game nào cũng vậy. Ví dụ như các trò chơi đua xe nếu sử dụng bàn phím và chuột sẽ rất bất tiện, khi đó những người cầm tay chơi …

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*