Hướng dẫn cách vay “đồng trả nợ” bạn nên biết

5/5 - (1 vote)

Có nhiều lý do để xem xét một khoản vay chung, bao gồm chia sẻ nghĩa vụ đồng trả nợ, đảm bảo các điều khoản tài chính tốt hơn và cải thiện tỷ lệ chấp thuận của ngân hàng. Vì vậy, nếu lịch sử tín dụng của bạn không đủ điều kiện nhận được lãi suất và các điều khoản thuận lợi, việc có một người đồng vay có thể giúp bạn đạt đủ điều kiện nhận khoản vay cá nhân . Tuy nhiên, có một số ưu và nhược điểm cần xem xét trước khi bạn áp dụng. Sau đây là những điều bạn cần biết về cách nhận khoản vay cá nhân chung, cách hoạt động và những điều cần cân nhắc trước khi đăng ký.

Khoản vay chung là gì?

Khoản vay cá nhân chung, đôi khi còn được gọi là khoản vay đồng trả nợ là khoản vay cá nhân có hai người đồng vay. Khi bạn và người cùng đăng ký nộp đơn, người cho vay sẽ xem xét cả thu nhập và lịch sử tín dụng để xác định tính đủ điều kiện và điều khoản cho vay của bạn. Sự sắp xếp này có thể có lợi nếu hai người muốn chia sẻ số tiền cho vay và cả hai đều có tín dụng tốt. Nhưng bản chất chung của khoản vay không dừng lại ở đó. Nếu được chấp thuận, cả hai bên vay hoàn toàn chịu trách nhiệm trả nợ. Nghĩa là, ngay cả khi một người đồng vay được thêm vào để cải thiện cơ hội nhận được khoản vay và có kế hoạch tự trả nợ, thì cả hai bên vay đều phải chịu trách nhiệm nếu người vay chính không trả được nợ.

Lưu ý rằng khoản vay chung với hai bên vay có thể khác với khoản vay đồng ký kết , tùy thuộc vào người cho vay. Đối với các khoản vay cá nhân chỉ với một người vay, bạn thường có thể sử dụng tiền cho hầu hết các mục đích, chẳng hạn như hợp nhất nợ, cải thiện nhà cửa, chi phí cho kỳ nghỉ và đám cưới, các trường hợp khẩn cấp về tài chính, v.v. Một số người cho vay cũng có thể có những hạn chế về cách sử dụng tiền, cấm sử dụng cho mục đích giáo dục, kinh doanh hoặc đầu tư, mua hoặc trao đổi tiền điện tử hoặc tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp. Đảm bảo xem lại hợp đồng trước khi đăng ký để hiểu liệu khoản vay có đáp ứng nhu cầu của bạn hay không.

Tìm các khoản vay cá nhân chung ở đâu

Không phải tất cả những người cho vay cung cấp các khoản vay cá nhân đều cho phép người nộp đơn thêm người đồng vay vào đơn đăng ký của họ. Vì vậy điều quan trọng là phải xem xét các lựa chọn của bạn để đảm bảo rằng bạn có thể làm những gì bạn muốn với người đồng vay.

Bạn có thể tìm các khoản vay cá nhân chung tại hầu hết các ngân hàng và công đoàn tín dụng và với những người cho vay online, nơi bạn có thể tìm kiếm khoản vay mà không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của mình. Như với bất kỳ quyết định tài chính nào, điều quan trọng là phải mua sắm xung quanh và so sánh nhiều lựa chọn để xác định lựa chọn phù hợp với bạn.

Làm thế nào để đăng ký một khoản vay chung

Khi bạn đã thống nhất được với người cho vay, hãy truy cập trang web của họ để bắt đầu.

Dưới đây là một số bước để giúp hướng dẫn bạn trong quá trình nhận khoản vay cá nhân :

Kiểm tra tỷ lệ của bạn: Nếu người cho vay có tính năng thẩm định, hãy xem xét đề nghị ban đầu của bạn dựa trên kiểm tra tín dụng, điều này sẽ không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Điều này có thể phù hợp hoặc không phù hợp với ưu đãi cuối cùng của bạn, nhưng nó có thể cho bạn ý tưởng về những gì bạn đủ điều kiện nhận.

Bắt đầu đăng ký: Khi bạn bắt đầu quy trình đăng ký, hãy nhớ chọn ứng dụng chung để bạn có thể thêm thông tin chi tiết cho chính mình và người cùng đăng ký. Thông thường, bạn sẽ cần cung cấp tên, ngày sinh, số An sinh xã hội, thông tin liên hệ, thu nhập và thông tin việc làm, v.v.

Cung cấp tài liệu: Trong một số trường hợp, người cho vay có thể yêu cầu tài liệu bổ sung, chẳng hạn như cuống phiếu lương, chứng từ thuế hoặc bảng sao kê ngân hàng, để xác minh thông tin trong đơn đăng ký của bạn.

Xem lại các điều khoản cho vay: Tùy thuộc vào người cho vay, bạn sẽ nhận được quyết định tín dụng trong vòng vài ngày. Nếu bạn đồng ý với các điều khoản cho vay, bạn sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận. Khoản vay thường được giải ngân trong vòng một tuần, nhưng trong một số trường hợp, có thể chỉ mất vài giờ sau khi phê duyệt.

Bắt đầu trả nợ: Bạn sẽ nhận được thông tin từ người cho vay về cách bắt đầu trả nợ hàng tháng. Nói chung, tốt nhất là thiết lập thanh toán tự động để tránh vô tình bỏ lỡ một kỳ trả nợ nào.

Ưu và nhược điểm của khoản vay chung

Có cả ưu điểm và nhược điểm khi đăng ký khoản vay cá nhân với người đồng vay và điều quan trọng là bạn phải hiểu cả hai để xác định xem đó có phải là lựa chọn phù hợp với bạn hay không.

Ưu điểm của khoản vay chung

Có thể giúp xác định tính đủ điều kiện: Nếu lịch sử tín dụng của bạn còn khá mới hoặc trước đây bạn đã phạm một số sai lầm với khoản tín dụng của mình, thì việc thêm một người đồng đăng ký vào khoản vay của bạn có thể giúp cải thiện cơ hội được chấp thuận cho khoản tài trợ mà bạn cần.

Có thể cải thiện các điều khoản cho vay của bạn: Người cho vay thường sẽ xác định các điều khoản cho vay dựa trên tình hình tài chính và tín dụng của cả người nộp đơn, vì vậy, việc thêm một người đồng vay có thể giúp bạn dễ dàng đủ điều kiện nhận các điều khoản tốt hơn, ngay cả khi bạn không thể tự mình có được các điều khoản đó.

Có thể giúp bạn chia sẻ gánh nặng tài chính: Nếu bạn đang vay tiền với người khác, đăng ký vay chung cho phép bạn dễ dàng chia sẻ khoản vay và khoản thanh toán hàng tháng hơn.

Có thể giúp tín dụng của cả hai bên vay: Khi bạn thanh toán đúng hạn, một khoản vay cá nhân chung có thể giúp cải thiện điểm tín dụng của cả hai bên vay theo thời gian.

Nhược điểm của khoản vay cá nhân chung

Có thể làm tổn hại đến mối quan hệ của những người đồng vay: Bất kể thỏa thuận chia sẻ trách nhiệm thanh toán là gì, bất kể ai thực sự sử dụng tiền, cả hai bên vay đều có trách nhiệm ngang nhau với bên cho vay trong việc hoàn trả toàn bộ khoản vay đúng hạn. Vì vậy, nếu một người đồng vay không đáp ứng các nghĩa vụ của họ với khoản vay, điều đó có thể có tác động tiêu cực đến mối quan hệ.

Có thể làm hỏng tín dụng của cả hai bên vay: Khoản vay sẽ hiển thị trên báo cáo tín dụng của cả hai bên vay, điều đó có nghĩa là nếu một trong hai bên vay không thanh toán, điều đó có thể làm hỏng cả lịch sử tín dụng và điểm số.

Các khoản thanh toán có thể phức tạp: Nếu cả hai bên vay đồng ý trả hết nợ, họ sẽ cần đưa ra một thỏa thuận để chia sẻ các khoản thanh toán, điều này có thể trở nên phức tạp.

Có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nợ trên thu nhập của cả hai bên vay: Khoản vay chung sẽ hiển thị trên báo cáo tín dụng của cả hai bên vay, cùng với số dư và khoản thanh toán hàng tháng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nợ trên thu nhập hoặc tỷ lệ phần trăm tổng thu nhập hàng tháng được dùng để thanh toán nợ cho cả người vay, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận được tín dụng trong tương lai nếu họ cần.

Kết Luận:

Mặc dù bề ngoài chúng có vẻ giống nhau, nhưng có một điểm khác biệt chính giữa khoản vay cá nhân chung và khoản vay đồng ký kết. Với khoản vay đồng ký tên, người đồng ký tên đồng ý trả lại khoản vay nếu người vay chính không đồng ý, nhưng họ không có bất kỳ yêu cầu nào đối với khoản vay hoặc các mặt hàng được mua bằng khoản tiền đó.

Ngược lại, một người đồng vay trong khoản vay chung có quyền bình đẳng đối với số tiền cho vay và bất cứ thứ gì mà số tiền đó được sử dụng để mua. Bạn có thể chọn khoản vay đồng ký tên thay vì khoản vay chung nếu bạn không muốn người đồng ký tên có bất kỳ khiếu nại nào đối với số tiền hoặc các mặt hàng hoặc dịch vụ mà bạn mua cùng với họ. Ngoài ra, bạn có thể xem xét một khoản vay chung nếu cả hai bạn dự định sử dụng tiền cùng nhau.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*